68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM | yesoffice.com.vn@gmail.com
Tổng hợp mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp

Tổng hợp mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp

Mô hình kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sự thành bại của những công ty startup. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo ngay các mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp mà bài viết chia sẻ dưới đây.

DỊCH VỤ VĂN PHÒNG ẢO YES OFFICE CHUẨN SINGAPORE NGAY TẠI QUẬN 1

Mô hình kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về các mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp thì bạn cần nắm rõ định nghĩa mô hình kinh doanh là gì. Đây thực chất là văn bản thể hiện kế hoạch phát triển của công ty trong tương lai. Có thể hiểu đơn giản hơn, mô hình kinh doanh là bản kế hoạch giúp công ty phát triển và thu được lợi nhuận.

mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp

Mô hình kinh doanh là gì?

Nói chính xác hơn, mô hình này sẽ là yếu tố cốt lõi để giúp doanh nghiệp đi đúng hướng đã hoạch định từ đầu. Thông qua đó, mọi thành viên sẽ có chung mục đích và chung hành động.

Các mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp

Để chọn được mô hình kinh doanh phù hợp thì mỗi người cần phải tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm cũng như phương thức hoạt động của mỗi loại hình.

Mô hình doanh nghiệp hộ gia đình

Một trong những mô hình kinh doanh khởi nghiệp đơn giản nhất đó là hộ gia đình. Hiện nay, hình thức kinh doanh này đang rất phổ biến tại Việt Nam. Nó không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn mà còn cả ở những làng quê.

Bạn có thể nhìn thấy mô hình này ở khắp mọi nơi. Đơn cử chúng là cửa hàng tạp hóa, tiệm cung cấp dịch vụ giặt ủi, spa làm đẹp, đại lý bán đồ điện lạnh hay sửa chữa đồ điện tử,… Chủ của những doanh nghiệp này đa số là cá nhân. Họ vừa là chủ vừa là người thực hiện công việc. Hình thức này được nhiều người lựa chọn. Bởi vì những đặc điểm sau đây:

  • Nguồn vốn bỏ ra không quá nhiều nên phù hợp với nhiều người là cá nhân hoặc hộ gia đình. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng số tiền tiết kiệm hoặc vay mượn người thân để kinh doanh.
  • Mục đích chính của mô hình này là mưu sinh. Bởi vì lợi nhuận mang lại không quá lớn.
  • Sự xuất hiện của những dạng startup này được khuyến khích bởi vì giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người.

Mô hình kinh doanh từ sở thích

Mỗi người sẽ có những sở thích và niềm đam mê riêng. Họ thường bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp của mình từ những sở thích ấy. Có thể nói, hiện nay rất nhiều người đã thành công nhờ vào mô hình kinh doanh từ sở thích. Bạn có thể thấy được chuỗi cafe Starbuck chính là ví dụ điển hình. Howard Schultz với niềm đam mê những hạt cafe đã tạo nên chuỗi quán cafe nổi tiếng như hiện nay.

mô hình kinh doanh cafe

Kinh doanh với sở thích cafe

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc lấy đam mê làm nền tảng phát triển được rất nhiều bạn trẻ học theo. Hiện nay, rất nhiều công ty hoạt động theo mô hình này đã thành công. Tuy nhiên, để bắt đầu với nó, mỗi người cần hiểu được nhu cầu thực tế. Bởi không phải sở thích nào cũng là xu hướng của nhiều người.

>>> Đọc ngay: Những điều cần lưu ý khi góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Mô hình phi thương mại

Thêm một mô hình nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là phi thương mại. Những công ty này thường là tổ chức cộng đồng. Chúng được thành lập với mục đích chính là giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn. Những người đứng đầu thường là nhà người có lòng muốn công hiện công sức và tiền bạc cho xã hội.

Các công ty này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Tuy nhiên, để có thể phát triển thì cần phải kêu gọi vốn góp hay gọi là tiền tài trợ. Làm việc với các công ty theo mô hình này, mỗi người sẽ học thêm rất nhiều điều thú vị.

Mô hình công ty con của các tập đoàn lớn

Van Phong Ao Yesoffice

Mô hình công ty con của các tập đoàn lớn cũng đang phát triển

Mỗi năm, số doanh nghiệp được thành lập ngày càng tăng cao. Để có thể thu được lợi nhuận thì mỗi đơn vị phải gia tăng sức cạnh tranh. Những công ty nhỏ bé rất dễ bị đào thải vì không đủ tiềm lực về bên trong và bên ngoài. Đó chính là lý do vì sao nhiều người lại lựa chọn mô hình startup theo kiểu là con cưng của những tập đoàn lớn.

>>> Xem thêm: Bảo hộ thương hiệu là gì – Thủ tục đăng ký như thế nào?

Khởi nghiệp theo mô hình này, công ty sẽ có chỗ dựa vững chắc hơn. Đồng thời, định hướng phát triển sẽ rõ ràng và cụ thể hơn. Thực tế, trên thế giới, mô hình khởi nghiệp này đang rất phổ biến và phát triển rộng rãi.

Cần chú ý những gì khi chọn mô hình kinh doanh cho công ty khởi nghiệp?

Là người yêu thích kinh doanh, bạn muốn tự khởi nghiệp thay vì đi làm thuê cho các công ty. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mô hình kinh doanh phù hợp. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp

Chú ý đến những yếu tố khác khi chọn mô hình kinh doanh

  • Xác định mục tiêu, định hướng ban đầu của các nhân: Mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau. Chính vì thế, mỗi người cần xác định ngay từ đầu để chọn mô hình kinh doanh phù hợp.
  • Xem xét nguồn vốn hiện có: Nếu bạn chưa có nhiều vốn thì nên bắt đầu từ mô hình hộ gia đình. Đối với các mô hình lớn hơn thì yêu cầu số vốn khá nhiều.
  • Cân nhắc nguồn nhân lực khi khởi nghiệp: Nhân lực là yếu tố quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Vậy nên, khi bắt đầu hãy chú ý đến vấn đề này.

Trên đây là các mô hình kinh doanh phù hợp cho các công ty khởi nghiệp mà bạn nên tham khảo. Hy vọng sau khi tìm hiểu, bạn sẽ dễ dàng chọn được mô hình thích hợp để phát triển sự nghiệp của bản thân. Còn nếu có thắc mắc gì thì hãy gọi ngay cho yesoffice qua hotline:1900 068 646 hoặc liên hệ Lầu 2, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM để được tư vấn ngay.

Trả lời

*

Close Menu
Van Phong Ao Yesoffice
Van Phong Ao Yesoffice
Mời quý khách để lại thông tin để nhận tư vấn nhanh