fbpx
Chữ ký số là gì
04/01/2020

Chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp nên dùng chữ ký số?

Chữ ký số là gì? Tại sao các doanh nghiệp nên dùng chữ ký số trong thời đại kinh doanh hiện nay. Để hiểu biết hơn về chữ kỹ số có gì khác so với con dấu, chữ ký thường và tại sao chữ ký số là cần thiết với các doanh nghiệp hãy cùng Yes Office tham khảo thêm thông tin liên quan nhé. 

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số còn được biết đến với tên gọi khác là Token, chữ ký điện tử. Đây được xem là một trong những thông tin quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay. Chữ ký số sử dụng công nghệ mã hóa hiện đại RSA để tạo nên. Token là thông tin đi kèm với các loại văn bản điện tử, hình ảnh, video trên Internet để xác định chủ sở hữu của các dữ liệu đó là ai.

Chữ ký số
Chữ số được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay cho các giao dịch điện tử

Hiện nay người ta dùng chữ ký số, chữ ký điện tử để ký kết các loại văn bản điện tử khác nhau đáp ứng nhu cầu công việc thời buổi công nghệ hiện đại. Khi ký kết chữ ký số trên văn bản điện tử khi in ấn hay fax ra ngoài có thể kèm theo chữ ký văn bản tùy nhu cầu mỗi người.

Chữ ký số bao gồm những gì?

Mỗi doanh nghiệp đăng ký chữ ký số có thể bao gồm thêm các nội dung liên quan đến doanh nghiệp mình vào đó. Một vài thông tin kèm theo với chữ ký số như:

  • Tên của công ty, doanh nghiệp: Mã số thuế, tên của công ty…
  • Số hiệu chứng thư số (số seri).
  • Thời hạn có hiệu lực rõ ràng của chứng thư số.
  • Tên của tổ chức thực hiện chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp.
  • Chữ ký số của tổ thức thực hiện chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp.
  • Thư hạn chế phạm vi và mục đích sử dụng của chứng thư số.
  • Hạn chế trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Các nội dung cần thiết liên quan khác theo đúng quy định.

Chữ ký số của một doanh nghiệp nếu có giá trị pháp lý sẽ tương đương với chữ ký tay cùng con dấu doanh nghiệp.

Công dụng của chữ ký số là gì?

Chữ ký số được doanh nghiệp sử dụng để kê khai và nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử hay thực hiện các giao dịch với ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó chữ ký số còn được dùng để giao dịch chứng khoán điện tử của các doanh nghiệp, kê khai bảo hiểm xã hội.

Công dụng
Sử dụng chữ ký số giúp các giao dịch điện tử trở nên đơn giản, dễ dàng hơn

Dùng chữ ký số doanh nghiệp không cần ký sổ, cần đến hóa đơn đỏ hay đóng dấu đỏ như bình thường nữa. Đặc biệt là khi ký hợp đồng với đối tác làm ăn hai bên có thể giao dịch trực tuyến và dùng chữ ký số để làm việc nhanh chóng, tiện lợi không cần gặp mặt trực tiếp.

Tiện ích khi sử dụng chữ ký số

Sử dụng chữ ký số cũng đem đến những tiện ích nhất định, đó chính là:

Xác định nguồn gốc rõ ràng

Chữ ký số áp dụng mật mã hóa với khóa khóa bí mật công nghệ hiện đại. Khả năng mạo danh chữ ký số không quá cao trừ các trường hợp hệ thống bị phá vỡ bởi hacker. Chữ ký số thường kèm theo những thông tin liên quan đến chủ sở hữu doanh nghiệp đó nên khả năng nhận dạng cũng dễ dàng.

Không chống bỏ

Với những văn kiện điện tử đã sử dụng chữ ký số thì khả năng chối bỏ rất khó. Không như chữ ký trên giấy có thể làm giả hay chối bỏ. Khi thực hiện giao dịch trực tuyến sử dụng chữ ký số cũng như một bằng chứng pháp luật quan trọng bạn có thể yên tâm.

Toàn vẹn

Khi hai bên cùng giao dịch với các văn bản điện tử khả năng thay đổi thông tin văn bản là rất khó. Khi thông tin trên văn bản bị thay đổi dẫn đến hàm băn thay đổi theo nên rất dễ phát hiện. Quá trình mã hóa sẽ tiến hành ẩn đi nội dung của gói tin nếu bên thứ 3 có ý đồ can thiệp vào.

Chữ ký số được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi ưu điểm nhanh nhạy trong thời buổi kinh doanh online ngày càng phát triển hơn. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu thêm về chữ ký số để tiện đăng ký sử dụng.

Cơ sở pháp lý của chữ ký số là gì?

Vào ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành ra Luật giao dịch điện tử. Quy định đã nêu ra rõ ràng việc sử dụng chữ ký số và chứng thực số cho nhu cầu giao dịch đôi bên và được ghi rõ tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007.

Pháp lý
Chữ ký số được quy định rõ ràng tại Luật giao dịch điện tử

Khi tiến hành giao dịch điện tử tại các hoạt động công cộng thì doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số công cộng đã được công nhận bởi Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Quá trình sử dụng chữ ký số để giao dịch gồm:

  • Tạo chữ ký
  • Kiểm tra chữ ký

Lưu ý khi tạo chữ ký số doanh nghiệp nên sử dụng khóa bí mật để ký số và khi kiểm tra chữ ký thì nên kiểm tra khóa công khai xem có hợp lệ hay không. Các bạn nên tìm hiểu và liên hệ đến các địa chỉ chứng thực chữ kỹ số hoặc các địa điểm mua chữ ký số hợp pháp để tạo chữ ký số theo nhu cầu nhé.

Trên đây là các thông tin giải đáp rõ chữ ký số là gì. Để được tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp TPHCM cho người mới hãy liên hệ đến Yes Office nhé.

Xem thêm : Chứng chỉ hành nghề là gì?

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.