fbpx
Chứng chỉ hành nghề là gì
12/01/2020

Chứng chỉ hành nghề là gì và có vai trò gì trong kinh doanh?

Giấy phép chứng chỉ hành nghề là gì? Đối với một số ngành kinh doanh cụ thể cần có chứng chỉ hành nghề mới được phép kinh doanh, tại sao vậy? Cùng Yes Office tìm hiểu thêm về loại giấy tờ cần thiết trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với một số ngành nghề nhé.

Giấy phép chứng chỉ hành nghề là gì?

Đây là một loại văn bản được cơ quan có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp thực hiện cấp cho một cá nhân trong lĩnh vực, chuyên môn nhất định. Các cá nhân phải đạt đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp theo đúng quy định của pháp luật tùy vào ngành nghề đó mới được cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ hành nghề là gì
Chứng chỉ hành nghề được biết đến như giấy phép con giúp các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp

Không phải bất cứ ngành nghề nào cũng cần có chứng chỉ. Một số ngành nghề cụ thể tùy thuộc tính chất nhà nước sẽ quy định rõ cần có chứng chỉ hành nghề để làm việc và đặc biệt là có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực ngành nghề đó. Có thể kể đến một số nghề cần có chứng chỉ như: chứng chỉ xây dựng, giám sát, y dược, kế toán, chứng khoán, bất động sản…

Chứng chỉ hành nghề đối với việc kinh doanh

Chứng chỉ hành nghề là gì? Chứng chỉ hành nghề được biết đến như giấy phép con để đủ điều kiện đăng ký thành lập doanh nghiệp. Một số ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật bên cạnh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải có thêm chứng chỉ hành nghề mới được đi vào hoạt động. 

Cũng theo Luật Doanh nghiệp trừ loại hình công ty hợp danh, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần có đến chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc cùng các nhân viên trong lĩnh vực chuyên môn có yêu cầu cần chứng chỉ. Khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp với các ngành nghề kinh doanh nằm trong danh sách ngành có điều kiện các bạn cần đáp ứng đủ các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết để bắt đầu hoạt động.

Xem thêm :

Theo quy định của nhà nước những doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề mã cấp 4 thì cần bổ sung thêm mã ngành cấp 5. Những ngành nghề có điều kiện nếu không có chứng chỉ hành nghề doanh nghiệp đó sẽ không được phép hoạt động hợp pháp.

Tham khảo một số ngành nghề kinh doanh có chứng chỉ

Các bạn có thể tham khảo qua một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu có chứng chỉ kèm theo khi đăng ký thành lập và hoạt động như sau:

Ngành nghề kinh doanh
Ngành nghề kinh doanh có điều kiện thường yêu cầu thêm các loại chứng chỉ, giấy phép
 • Dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp.
 • Dịch vụ kiểm toán.
 • Dịch vụ kế toán.
 • Giám sát thi công.
 • Khảo sát xây dựng.
 • Thiết kế xây dựng công trình.
 • Dịch vụ giao dịch sàn bất động sản.
 • Dịch vụ thẩm định giá.
 • Ngành nghề y dược.
 • Ngành nghề liên quan đến thú ý.
 • Bệnh viện.
 • Dịch vụ đấu giá tài sản.
 • Và một số ngành liên quan khác được quy định rõ theo Luật pháp. 

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề như thế nào?

Không như việc xin cấp giấy phép kinh doanh, muốn được cấp chứng chỉ hành nghề bạn phải đạt đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong các ngành nghề đó. Các bạn cần hiểu đúng về chứng chỉ hành nghề như sau:

Thủ tục chứng chỉ
Tùy vào ngành nghề khác nhau sẽ có quy trình xin cấp chứng chỉ khác nhau
 • Chứng chỉ hành nghề chỉ cấp cho những người đã qua đào tạo của quốc gia như tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, dạy nghề hay sau đại học. Bên cạnh đó những người làm nghề lâu năm có nhiều kinh nghiệm cũng được xét cấp chứng chỉ.
 • Chứng chỉ hành nghề được cấp với những người không vi phạm pháp luật. Đây còn được xem như là công cụ để quan sát, quản lý đạo đức nghề nghiệp của mỗi cá nhân.
 • Mỗi cá nhân sau khi trải qua đào tạo và được cấp bằng, sau một thời gian cần đến hội nghề nghiệp xin gia nhập và được hội cấp chứng chỉ.
 • Khi được cấp chứng chỉ hành nghề người được cấp chứng chỉ cần làm việc học tập rèn luyện tuân theo đạo đức nghề nghiệp và tham gia lớp bồi dưỡng trình độ thường xuyên để nâng cao tay nghề. Nếu cá nhân làm việc vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp có thể bị thu lại chứng chỉ hành nghề.
 • Lưu ý rằng chứng chỉ hành nghề chỉ được cấp cho từng cá nhân và có thời hạn 1 – 3 năm tùy vào tính chất nghề nghiệp. 

Tùy vào các ngành nghề khác nhau sẽ có thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề và các quy định khác nhau.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp với chứng chỉ hành nghề

Những thông tin trên giải đáp rõ chứng chỉ hành nghề là gì rồi. Bên cạnh đó bài viết cũng đề cập đến một số ngành nghề có điều kiện yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép kinh doanh. Nếu các bạn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp liên quan đến những ngành nghề này thì nên tìm hiểu kỹ thông tin, thủ tục cần thiết.

Liên hệ đến Yes Office các bạn sẽ được tư vấn tường tận việc chuẩn bị hồ sơ, mọi thủ tục cần thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp pháp. Bên cạnh đó là tư vấn đầy đủ mọi công việc cần hoàn thành trong thời gian đầu thành lập doanh nghiệp như đóng thuế, hoàn thành giấy tờ… Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ trực tiếp đến công ty để được tư vấn nhiều hơn.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ