fbpx
Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể
12/01/2020

Giải đáp thắc mắc hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Thông thường những doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn cần phải đăng ký mã số thuế. Vậy với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ có cần đến mã số thuế hay không? Để giải đáp rõ ràng cho thắc mắc hãy hãy cùng Yes Office tham khảo thêm qua vài thông tin sau nhé.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế được biết đến như một dãy số, các ký tự, chữ cái tự do được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mỗi người nộp thuế có mã số thuế khác nhau để tiện quản lý, nhận biết, và xác định những người nộp thuế trên phạm vi toàn quốc. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp, công ty theo dõi tình hình nộp thuế cụ thể của mình.

Mã số thuế
Mỗi doanh nghiệp có mã số thuế khác nhau để quản ký việc nộp thuế của mình

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Thông thường thì những doanh nghiệp quy mô lớn cần có mã số thuế để quản lý việc nộp thuế của mình. Đối với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô nhỏ vẫn cần đến mã số thuế. Điều này được quy định rõ tại điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC. 

Theo đó các đối tượng như: hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ đều cần đóng thuế và sử dụng mã số thuế. 

Mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh cá thể là cấp cho người đại diện. Khi người đại diện gặp phải sự cố như mất, mất tích, mất khả năng hành vi dân sự thì người đại diện mới sẽ nhận được mã số thuế cập nhật mới. Còn với trường hợp hộ kinh doanh dừng hoạt động thì mã số thuế đó được sử dụng như mã số thuế của cá nhân đại diện đó.

Quy định về việc đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh có thể khi thực hiện kinh doanh cần phải đăng ký mã số thuế. Quy định cụ thể về việc này như sau:

Thời hạn đăng ký

Các hộ gia đình, nhóm cá nhân hay cá nhân thực hiện kinh doanh cần đăng ký mã số thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu. Khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì người đại diện phải đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế trong vòng thời gian 10 ngày. 

Đăng ký
Đăng ký mã số thuế theo đúng quy định

Hồ sơ đăng ký thuế

Các hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ gồm có các loại giấy tờ như sau:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo đúng mẫu quy định.
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao của CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực đối với các cá nhân hộ kinh doanh.
  • Người đại diện đăng ký thêm mã số thuế cần có thêm tờ khai đăng ký thuế và các bảng kê liên quan.
  • Bản sao CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện.

Hoàn tất bộ hồ sơ người đại diện nộp tại trụ sở chi cục thuế ở địa điểm đặt cơ sở kinh doanh. Trong khoảng thời gian quy định các bạn sẽ nhận được kết quả.

Trường hợp đóng mã số thuế kinh doanh cũ

Theo quy định pháp luật thì hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh tại một địa điểm. Nếu bạn đã từng kinh doanh trước đó tại một địa điểm khác thì cách giải quyết như sau:

Đóng mã số thuế
Hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế theo đúng quy định. banquet hall Houston

Cách 1: Thực hiện chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh tại địa điểm cũ. Chấm dứt bao gồm cả thông tin cơ sở kinh doanh tại mã số thuế. Nhờ đó mã số thuế sẽ không hiển thị thông tin kinh doanh tại địa điểm cũ đó nữa. Khi tiến hành kinh doanh tại một địa điểm mới thì các bạn lại tiến hành đăng ký hộ kinh doanh mới cùng với đăng ký thuế.

Cách 2: Các bạn thực hiện thay đổi địa chỉ của trụ sở kinh doanh từ địa điểm cũ sang địa điểm mới. Như vậy các bạn chỉ cần làm thủ tục thay đổi thông tin kinh doanh với các cơ quan đăng ký kinh doanh cùng với thông tin đăng ký thuế thôi. 

Bộ hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gồm có:

  • Tờ khai xin điều chỉnh thông tin đăng ký thuế đúng mẫu quy định.
  • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế.
  • Bản sao CMND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cá nhân.
  • Thông báo người nộp thuế chuyển địa điểm mới theo đúng mẫu quy định.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau cán bộ thuế sẽ hỗ trợ các bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ để chuyển đổi địa điểm kinh doanh hiệu quả.

Dịch vụ tư vấn thuế hộ kinh doanh cá thể

Các bạn vẫn còn nhiều thắc mắc đối với việc đăng ký mã số thuế, đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể? Vậy hãy liên hệ đến Yes Office để được tư vấn chi tiết mọi thông tin liên quan.

Hiện tại công ty cung cấp sẵn các dịch vụ hàng đầu như dịch vụ kế toán chuyên nghiệp uy tín TPHCM, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, mở văn phòng ảo đáp ứng nhu cầu kinh doanh của mọi khách hàng. Liên hệ đến đây các bạn sẽ được giải đáp từng thắc mắc một liên quan đến vấn đề của mình. 

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.