fbpx
Thành lập doanh nghiệp tư nhân
06/01/2020

Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam cùng các nước khác. Với nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng Yes Office tham khảo thêm qua những thông tin sau để giải đáp thắc mắc thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật doanh nghiệp thì Doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi một cá nhân. Cá nhân này là chủ sở hữu doanh nghiệp và cũng là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp với toàn bộ tài sản của mình.

Doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân thuộc quyền sở hữu của một người duy nhất

Như vậy phạm vi trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân và vô hạn. Chủ doanh nghiệp có quyền quản lý tất tần tật các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Xem thêm :

Thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào?

Nếu bạn có thắc mắc thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào thì nên tìm hiểu các thông tin liên quan như sau.

Điều kiện thành lập

Một số điều kiện chung các cá nhân phải tuân thủ khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân.

 • Tên doanh nghiệp: tên được đặt theo đúng quy định về cách đặt tên không gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác trong nước.
 • Trụ sở chính: cần có địa chỉ cụ thể và rõ ràng, không được nằm trong vùng quy hoạch, không gần khu chung cư theo đúng quy định về cách đặt trụ sở.
 • Ngành nghề kinh doanh: chọn ngành nghề kinh doanh hợp pháp theo đúng quy định của nhà nước.
 • Vốn đầu tư: cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tự đảm bảo vốn pháp định đối với những ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định.
 • Chủ doanh nghiệp: là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đã đủ tuổi theo quy định. Trừ những trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định nhà nước.
 • Mỗi cá nhân chỉ được sở hữu duy nhất một doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp đó chỉ do 1 người làm chủ.

Quy trình các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Tiếp theo các bạn có thể tham khảo thêm về những quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Quy trình thành lập
Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân theo các bước cụ thể

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị chính là:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo đúng mẫu quy định.
 • Bản photo CMND/hộ chiếu có công chứng trong thời gian còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp hoặc giám đốc của doanh nghiệp theo đúng quy định.
 • Các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần có thêm văn bản xác nhận vốn pháp định.

Các bạn cần lưu ý chuẩn bị đủ loại giấy tờ trong bộ hồ sơ để nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân các bạn hãy đem đến phòng đăng ký thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Tại đây các nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm lại hoặc bổ sung thêm giấy tờ nếu hồ sơ còn thiếu hay chưa đúng quy định. 

Nếu hồ sơ được thông qua, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đợi ngày có kết quả. Hồ sơ đăng ký cần qua các khâu kiểm duyệt, nếu mọi thứ đều ổn thì trong khoảng thời gian 7 ngày bạn sẽ nhận được kết quả và giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tương tự khi hồ sơ không đạt yêu cầu, bạn cũng sẽ được thông báo để sửa lại hoặc bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận và làm dấu doanh nghiệp

Nếu hồ sơ đã được thông qua và bạn có giấy chứng nhận thì kết quả bạn nhận được 01 bản gốc cùng 03 bản sao của giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Tiếp theo bạn cần thực hiện những bước sau khi nhận giấy chứng nhận như làm con dấu doanh nghiệp. Đến địa chỉ làm dấu doanh nghiệp, các bạn đưa ra 01 bản sao giấy chứng nhận và nhận lại giấy hẹn nhận con dấu. Khi đến lấy con dấu nhớ đem theo CMND cùng giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp bản gốc nhé.

Bước 4: Khai báo thuế, đóng thuế môn bài

Theo quy định các doanh nghiệp, công ty vừa mới thành lập cần khai báo thuế và đóng thuế môn bài trong thời gian có hạn. Các loại thuế cần đóng và chi phí được quy định cụ thể, các bạn có thể tìm hiểu thêm để thực hiện đúng. Quá thời hạn kê khai thuế và đóng thuế nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị phạt hành chính và xử lý.

Như vậy, sau khi đã hoàn tất các bước bên thì doanh nghiệp của bạn đã có thể đi vào hoạt động như thường.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những thông tin trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm trong mọi bước thì tốt nhất các bạn nên nhờ đến đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệm để hỗ trợ.

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Yes Office chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp với đầy đủ các gói dịch vụ nhỏ như tư vấn đặt tên, chọn ngành nghề kinh doanh, tư vấn pháp luật, kê khai và đóng đầy đủ thuế theo đúng quy định nhà nước. Hãy liên hệ trực tiếp đến công ty để được tư vấn chi tiết hơn từng thắc mắc về việc thành lập doanh nghiệp nhé.

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý doanh nghiệp

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ