fbpx
Image default
06/05/2022

Hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, ngành nghề đăng ký kinh doanh không còn hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được tự do kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải xác định rõ ngành nghề kinh doanh trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Vì thế, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về ngành nghề hoạt động kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố bằng hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh
Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh gồm những gì?

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Biên bản họp về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty cổ phần);
 • Nghị quyết, quyết định về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có);
 • Giấy ủy quyền cho YES OFFICE thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi (nếu có).

Tùy  thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ thay đổi ngành nghề có sự khác nhau về nội dung văn bản. Khi tự nộp hồ sơ Quý khách hàng cần lưu ý cẩn thận để tránh trường hợp bị từ chối hồ sơ từ cơ quan nhà nước và phải tiến hành thủ tục nộp hồ sơ lại nhiều lần.

Xem thêm:

Quy trình, thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Tư vấn và soạn thảo hồ sơ

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, nhu cầu thay đổi của Quý khách hàng, YES OFFICE sẽ tư vấn điều kiện đi kèm với từng ngành nghề dự kiến thay đổi và các thủ tục pháp lý liên quan. Trong trường hợp Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của YES OFFICE, chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ chuyển đến khách hàng ký để chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thay đổi đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ được nộp tại , tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Các chi phí, lệ phí sẽ được nộp kèm cùng hồ sơ thay đổi.

Bước 3: Nhận kết quả

Quý khách hàng sẽ nhận kết quả, cụ thể là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Chi phí thực hiện thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng/hồ sơ. 

Thời gian thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Thời gian cơ quan đăng ký doanh nghiệp xử lý hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh là 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số lưu ý khi thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh
Hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để có thể thay đổi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ngành nghề dự kiến thay đổi có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện không, nếu có thì điều kiện như thế nào? Những nội dung này Quý khách hàng có thể tham khảo tại danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật đầu tư 2020.
 • Mã ngành nghề dự kiến bổ sung phải là mã ngành nghề cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
 • Đối với một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, khi thay đổi ngành nghề doanh nghiệp cần điều chỉnh vốn điều lệ tương ứng để đáp ứng điều kiện về vốn.
 • Đối với ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, cần phải xin giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải hoàn thành việc xin giấy phép trước khi đi vào hoạt động kinh doanh.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được sửa đổi thì cần được xóa bỏ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và quy định pháp luật hiện hành.
 • Đối với ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động phải có đủ chứng chỉ hành nghề tương ứng.

Chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh mà hoạt động có bị phạt không?

Khi chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn tiến hành xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư và các hóa đơn đã xuất sẽ không có giá trị khi thanh quyết toán thuế.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh. Nếu như Quý khách hàng còn có những thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ 0942 688 339

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ