fbpx
hoa don gia tri gia tang
13/03/2020

Tìm hiểu hóa đơn giá trị gia tăng dành cho doanh nghiệp

Khái niệm hoá đơn giá trị gia tăng hay hoá đơn đỏ ngày nay không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, để nắm bắt được bản chất của nó thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là các cá nhân không thường xuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Vậy bạn đã nắm được khái niệm hoá đơn giá trị gia tăng là gì chưa? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Hướng dẫn về viết hóa đơn, phần mềm kê khai thuế GTGT

 

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

hóa đơn giá trị gia tăng
Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng của một công ty thương mại điển hình

Trước khi tìm hiểu hóa đơn giá trị gia tăng là gì, chúng ta cần nắm được khái niệm hoá đơn là gì. Hoá đơn là một loại chứng từ thương mại do người bán lập, trong đó ghi chép đầy đủ thông tin bán hàng, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. Trong một hoá đơn thường chứa các nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin người bán: Tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ trang web (website) và địa chỉ hòm thư điện tử (email),
  • Thông tin hàng hoá bán hoặc dịch vụ cung ứng: Tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá, thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, số tiền thuế GTGT và tổng số tiền thanh toán,…
  • Thông tin khách hàng: Tên, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản giao dịch, hình thức thanh toán,….

Phát hành hoá đơn là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh hàng ngày của các doanh nghiệp.

 

Hoá đơn giá trị gia tăng là gì?

tìm hiểu về hóa đơn giá trị gia tăng
Sự khác nhau cơ bản giữa hoá đơn GTGT và hoá đơn bán hàng

Hoá đơn giá trị gia tăng là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào? Hoá đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hoá đơn VAT (Value Added Tax) là một loại hoá đơn bán hàng/ cung ứng dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các lĩnh vực sau: Bán hàng, cung ứng dịch vụ nội địa, hoạt động vận tải quốc tế, xuất khẩu cung ứng dịch vụ ra nước ngoài,…. Dựa trên hoá đơn VAT, các doanh nghiệp sẽ có thể thống kê được các chi phí cần phải nộp thuế cho nhà nước.

Hoá đơn GTGT có một số đặc điểm riêng nhằm phân biệt với hoá đơn bán hàng. Trước hết, hoá đơn VAT có giá trị về mặt pháp lý, khác với hoá đơn bán hàng thông thường thì chỉ mang tính chất nội bộ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thứ hai, hoá đơn GTGT được phát hành bởi Bộ Tài chính, trong khi hoá đơn bán hàng là một chứng từ thương mại được phát hành bởi doanh nghiệp hay người bán. Bên trong hoá đơn GTGT, phần giá trị hàng hoá được tách riêng với phần tăng them của hàng hoá còn hoá đơn bán hàng thì gộp tất cả các giá trị của hàng hoá vào với nhau. Đặc biệt, hoá đơn VAT được khấu trừ thuế đầu vào còn hoá đơn thông thường thì không.

Vậy việc xuất hoá đơn GTGT để làm gì? Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và các cá nhân thực hiện việc mua hóa đơn đỏ để cân đối các khoản thuế GTGT, hạn chế tối đa số tiền thuế GTGT phải nộp cho các cơ quan nhà nước. Hóa đơn VAT cũng có thể là chứng từ ghi nhận chi phí tính thuế. Việc mua bán hóa đơn đỏ khống theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật, do đó các doanh nghiệp phải hết sức thận trọng trong quy trình xuất hóa đơn GTGT.

Doanh nghiệp có thể xuất hoá đơn đỏ theo các hình thức hoá đơn tự in, hoá đơn điện tử, hoá đơn đặt in. Đối với hoá đơn giấy thì doanh nghiệp có thể tự in hoặc đặt in và xin phát hành, nhưng đối với hoá đơn điện tử thì doanh nghiệp phải mua từ các đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử.

> Tham khảo:

Cách sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

hoa don gia tri gia tang
Hướng dẫn chi tiết viết hoá đơn GTGT được thể hiện tại Thông tư 39/2014/TT-BTC

Sau khi đã tìm hiểu hoá đơn giá trị gia tăng là gì và các hình thức xuất hoá đơn, chúng ta cần biết cách thức sử dụng loại hoá đơn này như thế nào. Doanh nghiệp bắt đầu được sử dụng hoá đơn GTGT sau khi làm thủ tục thông báo phát hành và được sự đồng ý của cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không được ghi cách hoá đơn hay xuất hoá đơn sai thời điểm vì có thể sẽ bị phạt rất nặng thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Doanh nghiệp phải xuất hóa đơn theo đúng thông tin mã số thuế của đơn vị mua hàng, các thông tin như tên công ty, địa chỉ công ty, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT phải chính xác tuyệt đối. Trường hợp xuất hóa đơn sai phải lưu lại và làm thông báo tình hình sử dụng hóa đơn và lý do hóa đơn sai hoặc thiếu. Doanh nghiệp xuất hóa đơn phải lưu trữ cần thận tránh trường hợp mất hóa đơn sẽ bị phạt trên hóa đơn với mức phạt lên tới 6 triệu đồng/ tờ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhằm cung cấp và giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề hoá đơn giá trị gia tăng là gì. Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ bản chất của loại hoá đơn này cũng như các quy định của pháp luật có liên quan nhằm áp dụng chính xác và hạn chế khác sai phạm. Văn phòng chia sẻ Yes Office hy vọng nguồn thông tin này sẽ giúp mọi người nắm bắt thông tin một cách khách quan. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi.

Xem thêm :

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

    Trả lời câu hỏi để gửi form *

    Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ