fbpx
Điều kiện mở sàn giao dịch BĐS
23/05/2022

Điều kiện mở sàn giao dịch BĐS

Kinh doanh sàn giao dịch bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Khi thành lập sàn giao dịch bất động sản doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời nộp hồ sơ thành lập sàn giao dịch bất động sản tại Sở Xây dựng. Thông qua bài viết này, YES OFFICE xin gửi đến Quý khách hàng các quy định liên quan đến thủ tục, điều kiện mở sàn giao dịch BĐS như việc chứng chỉ hành nghề bất động sản hay kinh doanh thuê và cho thuê nhà.

Ngành nghề kinh doanh bất động sản

Trước hết, doanh nghiệp cần nắm được mã ngành nghề kinh doanh bất động sản, theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì mã ngành nghề kinh doanh liên quan đến kinh doanh bất động sản bao gồm:

6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê

 • Mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Mua, bán nhà và quyền sử dụng đất không để ở
 • Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở:
 • Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất không để ở
 • Kinh doanh bất động sản khác

6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất

Nhóm này gồm:

Việc cung cấp các hoạt động kinh doanh bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

 • Hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản và môi giới.
 • Trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.
 • Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.
 • Dịch vụ định giá bất động sản.
 • Sàn giao dịch bất động sản.

Mo San Giao Dich Bds

Điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản

Theo điều 24 Thông tư 11/2015/TT-BXD được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 28/2016/TT-BXD thì để được đi vào hoạt động doanh nghiệp cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản (viết tắt là sàn) phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều 69 của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13.
 2. Sau khi thành lập sàn, đơn vị thành lập sàn cung cấp các thông tin của sàn đến Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi sàn hoạt động hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Các Sở Xây dựng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có trách nhiệm đăng tải công khai các thông tin của sàn do đơn vị thành lập sàn cung cấp trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị mình để phục vụ công tác quản lý.
 3. Nội dung thông tin cung cấp để đăng tải bao gồm:
 4. a) Tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ và tên người đại diện theo pháp Luật của doanh nghiệp; địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp;
 5. b) Tên sàn; ngày thành lập sàn; địa điểm của sàn; số điện thoại liên lạc của sàn; họ và tên người quản lý Điều hành sàn.
 6. Khi có thay đổi một trong các thông tin quy định tại Khoản 3 Điều này hoặc khi sàn chấm dứt hoạt động hoặc khi bị giải thể, phá sản, đơn vị thành lập sàn có trách nhiệm thông báo đến cơ quan đăng tải thông tin quy định tại Khoản 2 Điều này để Điều chỉnh hoặc xóa thông tin.”

XEM THÊM:

Hồ sơ, thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng để xin cấp phép trước khi sàn giao dịch bất động sản hoạt động, hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;
 • Danh sách và bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản; bản sao công chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản;
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Thông tin của sàn giao dịch bất động sản gồm:

 • Tên sàn giao dịch bất động sản;
 • Tên doanh nghiệp thành lập sàn;
 • Họ tên của người quản lý điều hành sàn;
 • Địa chỉ và số điện thoại liên hệ của sàn giao dịch bất động sản (theo phụ lục số 12 của Thông tư này).

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Thời gian thực hiện hồ sơ

Thời gian thực hiện thủ tục khoản từ 25 – 45 ngày làm việc. Như vậy, YES OFFICE đã chia sẻ thông tin về thủ tục và điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản. Trong quá trình tìm hiểu, nếu Quý khách hàng có bất kì vướng mắc hay vấn đề nào liên quan đến lĩnh vực này thì có thể gọi ngay vào HOTLINE 0942 688 339 để được YES OFFICE hỗ trợ nhanh nhất.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.