fbpx
Image default
12/01/2020

Những điều cần lưu ý khi góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt thì cần phải lưu ý những gì? Đối với các loại hình công ty có thể góp vốn thì các cổ đông/thành viên sáng lập công ty có nhiều phương thức để thực hiện góp vốn. Góp vốn bằng tiền mặt cũng là một trong những hình thức đó, vậy cần điều kiện gì thể thực hiện? Cùng mô hình văn phòng ảo giá rẻ quận 1 Yes Office tham khảo thêm thông tin nhé.

Xem thêm :

Quy định về việc góp vốn vào công ty

Mỗi công ty sẽ có số vốn điều lệ khác nhau, đây chính là tổng số vốn do các thành viên/cổ đông cùng góp vào với nhau. Hình thức góp vốn chỉ áp dụng với loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ thấp nhất hay cao nhất là bao nhiêu.

biên bản góp vốn bằng tiền mặt
Tìm hiểu về các quy định góp vốn vào công ty

Tài sản góp vốn

Theo quy định thì các cổ đông/thành viên có thể góp vốn bằng:

 • Tiền mặt (tiền Việt Nam và tiền ngoại tệ), vàng, giá trị quyền sử dụng đất đai, giá trị đối với quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ hay bí quyết kỹ thuật, cùng các tài sản khác.
 • Quyền sở hữu trí tuệ: có thể là quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu loại giống cây trồng, quyền sở hữu công nghiệp, cùng các quyền sở hữu khác hợp pháp.

Phương thức góp vốn

Khi góp vốn các thành viên/cổ đông có thể áp dụng nhiều phương thức góp vốn khác nhau như:

 • Góp vốn bằng cách hùn vốn bán hàng.
 • Góp vốn bằng cách khoán trắng.
 • Góp vốn với thành viên công ty.
 • Góp vốn vào công ty cổ phần

Người góp vốn có thể thực hiện góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt, chuyển khoản hay bằng các phương thức hợp pháp khác. 

Quy định về việc góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Theo quy định của nhà nước ghi rõ tại điều 6 nghị định số 222/2013/NĐ-CP chỉ không cho phép doanh nghiệp góp vốn bằng tiền mặt và không nghiêm cấm cá nhân góp vốn bằng tiền mặt. 

góp vốn điều lệ bằng tiền mặt
Theo quy định các tổ chức, doanh nghiệp không được góp vốn bằng tiền mặt

“Các doanh nghiệp không được sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần góp vốn vào doanh nghiệp khác”.

Theo đó thì nếu các doanh nghiệp muốn tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp khác cần áp dụng phương thức chuyển khoản, thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi. Chỉ cần các doanh nghiệp thực hiện góp vốn theo đúng quy định của pháp luật là được.

Vậy nên nếu các doanh nghiệp có ý định góp vốn vào doanh nghiệp khác hãy lựa chọn phương thức phù hợp để không bị xử phạt theo pháp luật. Còn đối với các cá nhân có thể tham khảo thêm phương thức hợp lý.

XEM THÊM:

Những lưu ý khi góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Tìm hiểu qua quy định về việc góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt các bạn hiểu rõ các doanh nghiệp, tổ chức không được thực hiện góp vốn bằng tiền mặt. Nếu các cá nhân có ý định góp vốn bằng tiền mặt thì nên lưu ý vài điều:

phiếu thu góp vốn bằng tiền mặt
Chuẩn bị sẵn đầy đủ giấy tờ cho việc góp vốn công ty
 • Cá nhân góp vốn điều lệ bằng tiền mặt vào công ty cần chuẩn bị đủ giấy tờ liên quan:
  • Phiếu thu có nội dung ghi rõ mục đích góp vốn vào kinh doanh. Bên cạnh đó phiếu thu cần có đủ các chữ ký của các nhân liên quan như người nộp tiền, người thu tiền, người lập phiếu và giám đốc/tổng giám đốc của công ty.
  • Biên bản kiểm kê đầy đủ tiền mặt góp vốn ghi rõ bản kiểm đến số lượng cùng loại tiền góp vốn.
  • Biên bản góp vốn.
 • Đối với loại hình công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên các cá nhân góp vốn thực hiện góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.
 • Thành viên/cổ đông góp vốn vào công ty sẽ có quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn mình đã góp vào công ty.
 • Khi các thành viên/cổ đông thực hiện góp vốn vào công ty thì nên lập hợp đồng góp vốn rõ ràng để làm cơ sở pháp lý sau này.
 • Người đại diện thực hiện góp vốn cho công ty có thể là chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền như giám đốc/tổng giám đốc doanh nghiệp tùy vào trường hợp.

Các thành viên/cổ đông trước khi tham gia góp vốn theo bất cứ loại tài sản nào cũng nên tìm hiểu kỹ về quyền và nghĩa vụ của mình. Công ty cũng nên lập sổ đăng ký thành viên rõ ràng và theo đúng quy định. 

Tư vấn góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Nếu các bạn đang có nhu cầu góp vốn bằng tiền mặt vào công ty, doanh nghiệp nhưng chưa nắm rõ thủ tục hãy liên hệ đến địa chỉ uy tín để được tư vấn. Văn phòng ảo Yes Office cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Vậy nên với mọi quá trình thủ tục liên quan thành lập công ty, doanh nghiệp các nhân viên sẽ tư vấn chi tiết đến khách hàng. 

Văn phòng ảo Yes Office cũng sẽ tư vấn giúp bạn những điều cần lưu ý khi góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt hay các loại tài sản khác. Bên cạnh đó là thủ tục cần thiết cho thành viên/cổ đông thực hiện góp vốn như thế nào. Hãy liên hệ thêm để được giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc về thành lập doanh nghiệp. 

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ