fbpx
Thanh Lap Cong Ty Logistics 3
14/06/2023

Thành lập công ty logistics – Hướng dẫn điều kiện thủ tục quy trình chi tiết nhất

Trong những năm trở lại đây Logistics là ngành, nghề có sự phát triển mạnh mẽ. Hiện đây là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Hệ thống giao thông đường bộ, cảng biển, cảng hàng không, kho bãi… không ngừng được mở rộng tạo điều kiện thúc đẩy cho dịch vụ logistics. Nắm bắt xu hướng này, nhiều nhà đầu tư muốn thành lập công ty logistics. Tuy nhiên để có thể tiến hành thành lập công ty đúng quy định thì cần tuân thủ các điều kiện kèm theo. 

Dịch vụ Logistics là gì?

Thanh Lap Cong Ty Logistics
Dịch vụ Logistics là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 233 Luật Thương mại năm 2005, dịch vụ Logistic là một hoạt động thương mại. Theo quy định này thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics sẽ thực hiện một hoặc nhiều công việc gồm:

 • Nhận hàng, lưu kho, vận chuyển, lưu bãi;
 • Làm thủ tục hải quan, thủ tục về các giấy tờ khác;
 • Tư vấn khách hàng dùng dịch vụ;
 • Đóng gói hàng hoá, ghi mã hiệu – ký hiệu
 • Giao hàng;
 • Thực hiện các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa theo sự thỏa thuận giữa bên cung ứng dịch vụ và khách hàng dùng dịch vụ logistics.

Điều kiện thực hiện thành lập công ty Logistics

Công ty Logistics là công ty tiến hành kinh doanh dịch vụ Logistics. Do đó, để thành lập công ty Logistic không chỉ đảm bảo về điều kiện thành lập doanh nghiệp nói chung mà còn đáp ứng được các điều kiện về kinh doanh dịch vụ Logistics nói riêng:

Đáp ứng điều kiện thành lập doanh nghiệp dựa theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020

Để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty Logistics phải đáp ứng được toàn bộ điều kiện sau:

 • Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đây. Tên công ty cần phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm chữ số cùng ký hiệu. Tên phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Địa chỉ công ty cần phải ở Việt Nam, có chức năng kinh doanh thương mại, có địa chỉ rõ ràng.
 • Vốn điều lệ của công ty phù hợp với khả năng tài chính của công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài từ 18 tuổi trở lên. Người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2020.
 • Ngành nghề của công ty logistics phải được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh doanh ban hành trong Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. 

>>> Xem thêm: Thành lập công ty nông nghiệp như thế nào?

Điều kiện thực hiện kinh doanh dịch vụ Logistics

Ngoài đáp ứng các điều kiện thành lập công ty logistics dựa theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Điều 4 Nghị định số 163/2017/NĐ-CP và Điều 234 Luật Thương mại năm 2005. Chi tiết các điều kiện gồm:

 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ thuộc dịch vụ Logistics được quy định trong Điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP cần đáp ứng các điều kiện về đầu tư, kinh doanh theo quy định pháp luật với từng dịch vụ cụ thể.
 • Thương nhân kinh doanh dịch vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics bằng phương tiện điện tử kết nối Internet, mạng viễn thông hoặc các loại mạng mở khác. Ngoài việc phải đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP thì còn cần đáp ứng các điều kiện về thương mại điện tử.
 • Ngoài ra, với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định số 163/2017/NĐ-CP.

Thủ tục tiến hành việc thành lập công ty Logistics

Để có thể đi vào hoạt động dịch vụ Logistics thì người thành lập công ty phải thực hiện theo các trình tự, thủ tục sau:

Chuẩn bị hồ sơ tiến hành đăng ký thành lập công ty Logistics

Thanh Lap Cong Ty Logistics 2
Chuẩn bị hồ sơ tiến hành đăng ký thành lập công ty Logistics

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty gồm các giấy tờ, tài liệu được quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty Logistics (Công ty công ty cổ phần hoặc công ty Trách nhiệm hữu hạn.
 • Điều lệ công ty Logistics.
 • Danh sách cổ đông sáng lập nếu thành lập công ty Cổ phần hoặc Danh sách thành viên nếu thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên trở lên.
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu của các thành viên góp vốn là cổ đông góp vốn là cá nhân (Công ty Cổ phần)/ cá nhân (Công ty TNHH).
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp của thành viên góp vốn là tổ chức. Văn bản cử người đại diện dựa theo ủy quyền của tổ chức. Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền cho người tiến hành nộp hồ sơ (nếu người đại diện pháp luật không trực tiếp thực hiện đăng ký thành lập công ty).
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu của người được uỷ quyền nộp hồ sơ thành lập công ty.

Nộp hồ sơ ở cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm đầy đủ các tài liệu, giấy tờ nêu trên thì người có yêu cầu sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh dịch vụ Logistics.

Tuy nhiên, hiện người nộp hồ sơ có thể thực hiện nộp hồ sơ thành lập công ty logistics online qua Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/). Bởi vì ở một số tình thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… chỉ chấp nhận đăng ký doanh nghiệp qua hồ sơ online.

Phòng Đăng ký kinh doanh tiến hành giải quyết và trả kết quả hồ sơ

Thanh Lap Cong Ty Logistics 1
Tiến hành giải quyết và trả kết quả hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ người yêu cầu đăng ký kinh doanh thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ.

Theo đó, trong thời hạn 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty Logistics có hồ sơ hợp lệ. Đối với hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ từ chối việc giải quyết và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Công bố nội dung tiến hành đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp phải công bố về việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp trong 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định Điều 32 Luật Doanh nghiệp năm 2020. 

Trên đây là thông tin về điều kiện, thủ tục thành lập công ty logistics, dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Mong rằng qua đây bạn đã có được những kiến thức hữu ích để dễ dàng tiến hành việc thành lập doanh nghiệp. 

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ