Vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần
06/04/2022

Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Công ty cổ phần ở Việt Nam là loại hình kinh doanh được tổ chức, vận hành tương đối phức tạp bởi chúng có sự tham gia của các cổ đông và nhiều nguồn vốn khác nhau. Vậy, công ty cổ phần là gì? Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào? Điều kiện, bảng giá dịch vụ thành lập công ty cổ phần ra sao? Tất cả những thắc mắc này của Quý khách hàng sẽ được YES OFFICE giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Khái niệm về công ty cổ phần

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 111 thuộc Bộ luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần chính là một trong các loại hình doanh nghiệp, trong đó có:

 • Vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần.
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông tham gia sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của công ty thuộc phạm vi số vốn bản thân đã góp vào công ty.
 • Lợi nhuận cổ đông nhận được qua việc sở hữu cổ phần công ty chính là cổ tức.
 • Doanh nghiệp có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.
 • Công ty cổ phần sở hữu đầy đủ yếu tố để được coi là có tư cách pháp nhân dựa vào Điều 74 thuộc Bộ luật Dân sự năm 2015. Thường sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân. Kể từ ngày 1/1/2021, Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, đã có nhiều quy định mới liên quan đến công ty cổ phần.
Vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần
Vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau nên được gọi là cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần những gì

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần mới nhất 2022 bao gồm các loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ công ty cổ phần.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cổ đông như chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đối với cổ đông là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kèm giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền từ người đại diện của tổ chức được ủy quyền đối với cổ đông là tổ chức.
 • Danh sách các cổ đông sáng lập của công ty.
 • Quyết định góp vốn cổ đông là tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho công ty dịch vụ thực hiện dịch vụ thành lập công ty cổ phần.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần cần những gì

Dưới đây là các bước cơ bản doanh nghiệp cần phải thực hiện khi quyết định thành lập công ty cổ phần:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Để quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần được diễn ra thuận lợi, quý khách hàng cần chuẩn bị các thông tin cơ bản sau, kèm theo bản sao y hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các cổ đông sáng lập:

 • Thông tin công ty bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện pháp luật.
 • Dựa vào thông tin khách hàng cung cấp, chuyên viên của YES OFFICE sẽ tư vấn các vấn đề về pháp lý liên quan cho khách hàng chọn phương án tối ưu nhất.
Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ

Đến bước này, Quý khách hàng chỉ việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ và hồ sơ được YES OFFICE chia sẻ ở mục trên. Nếu gặp khó khăn trong chuẩn bị giấy tờ gì, vui lòng liên hệ ngay cho YES OFFICE để được hỗ trợ kịp thời.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và lệ phí

Thực tế, hồ sơ thành lập công ty cổ phần và lệ phí công bố thông tin công ty sẽ được nộp kèm với hồ sơ sau khi được cổ đông ký vào theo quy định pháp luật.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời gian được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Tiến hành khắc dấu pháp nhân doanh nghiệp

Khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, YES OFFICE sẽ tiến hành khắc dấu tròn. Nội dung con dấu cần thể hiện rõ các thông tin cơ bản sau:

 • Tên công ty cổ phần.
 • Mã số doanh nghiệp/mã số thuế
 • Địa chỉ doanh nghiệp

Theo đó, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Mặt khác, công ty cổ phần không cần thực hiện thủ tục công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng. Để đảm bảo việc thống nhất khi sử dụng con dấu pháp nhân, công ty nên ưu tiên dùng khuôn dấu thông thường.

Bước 5: Các cổ đông trong công ty góp vốn điều lệ

Các cổ đông cam kết góp vốn công ty sẽ tham gia góp vốn điều lệ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc một ngày ấn định cụ thể khác. Việc góp vốn của các cổ đông cần được thực hiện bằng tiền mặt hoặc các loại tài sản khác mà các cổ đông đã cam kết trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

Bước 6: Hoàn thiện thủ tục thành lập công ty

Tại bước này, công ty cổ phần cần hoàn thiện một số thủ tục sau thành lập công ty sau:

 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Đăng ký chữ ký số/token nộp thuế.
 • Làm bảng hiệu công ty và treo tại trụ sở chính làm việc.
 • Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử.

Xem thêm:

 

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Bạn muốn thành lập công ty cổ phần mà không biết muốn thành lập công ty cổ phần cần những gì? Dưới đây, YES OFFICE xin phép chia sẻ rõ điều kiện thành lập công ty cổ phần để quý doanh nghiệp quan tâm có thể nắm rõ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất:

Về số lượng cổ đông

Điều kiện số lượng cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần cần có ít nhất 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn về số lượng cổ đông tối đa. Theo đó, trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần phải có ít nhất 03 cổ đông.

Điều kiện số lượng cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần cần có ít nhất 3 thành viên sáng lập
Điều kiện số lượng cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần cần có ít nhất 3 thành viên sáng lập

Về tên công ty cổ phần

Đặt tên công ty cổ phần không được trùng hoặc không gây nhầm lẫn tên doanh nghiệp đã đăng ký trước trên phạm vi toàn quốc.

Đối với trường hợp tên công ty cổ phần có khác về dấu hiệu loại hình doanh nghiệp vẫn bị đánh giá là tên gây nhầm lẫn.

Đặc biệt, khi quý khách hàng muốn tra cứu tên công ty dự kiến thành lập của đơn vị mình có thể nhờ chuyên viên của YES OFFICE hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng tra cứu sơ bộ, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất để khách hàng lựa chọn tên công ty phù hợp với mục đích và tăng tỉ lệ đăng ký thành công cao nhất.

Về trụ sở công ty

Điều kiện về trụ sở công ty cổ phần cũng được nêu rõ trong quy định Bộ luật Doanh nghiệp. Theo đó, công ty cổ phần không được đăng ký trụ sở tại nhà tập thể hoặc chung cư. Đối với nhà riêng, công ty không cần cung cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp. Đối với trường hợp khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại, tòa nhà văn phòng thì cần phải kèm theo giấy xác nhận hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ dự định đặt trụ sở có chức năng/mục đích sử dụng làm văn phòng.

Về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề đơn vị kinh doanh cần áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đối với các ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật trước khi đi vào hoạt động.

Phụ thuộc vào mục đích cụ thể của khách hàng, chuyên viên của YES OFFICE sẽ tư vấn điều kiện cụ thể đối với từng ngành nghề kinh doanh của công ty. Đối với trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ của YES OFFICE, chúng tôi sẽ tư vấn, đồng thời áp mã ngành theo hệ thống ngành nghề kinh tế chi tiết.

Khi đăng ký hoạt động, công ty cổ phần chưa phải đáp ứng đủ điều kiện về giấy phép con, chứng chỉ. Thế nhưng, khi công ty cổ phần đi vào hoạt động thực tế, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện này.

Đặc biệt, đối với một số ngành nghề như: Chứng khoán, bảo hiểm, bưu chính, xuất khẩu lao động,…yêu cầu về vốn pháp định, doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ ít nhất bằng vốn pháp định.

Vốn điều lệ

Các cổ đông cần phải tham gia góp vốn điều lệ trong thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc một ngày ấn định cụ thể khác. Sau thời gian này, nếu cổ đông chỉ góp vốn một phần hoặc chưa góp vốn thì doanh nghiệp phải cập nhật lại thông tin đăng ký doanh nghiệp, đồng thời giảm vốn điều lệ trong vòng 30 ngày tính từ ngày cam kết góp đủ vốn.

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần có liên quan mật thiết đến thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng.
 • Công ty cổ phần có thể giảm số vốn điều lệ dựa vào quyết định đại hội đồng cổ đông. Theo đó, công ty sẽ trả lại một phần vốn góp cho cổ đông căn cứ tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong doanh nghiệp nếu đơn vị đã hoạt động liên tục từ 2 năm trở lên.
Các cổ đông cần phải tham gia góp vốn điều lệ trong thời gian 90 ngày tính từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Các cổ đông cần phải tham gia góp vốn điều lệ trong thời gian 90 ngày tính từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Về vốn pháp định

Vốn pháp định của công ty cổ phần chính là mức vốn tối thiểu cần có theo quy định pháp luật nhằm mục đích thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ được áp dụng đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, YES OFFICE sẽ tư vấn cụ thể về điều kiện vốn pháp định công ty cổ phần để khách hàng kê khai ngành nghề cụ thể thuận lợi hơn.

Về người đại diện theo pháp luật

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, có 2 trường hợp không được làm đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần, đó là

Người đại diện đang bị treo mã số thuế: Trong quá trình hoạt động công ty không báo cáo thuế, không nộp thuế theo quy định và không hoạt động kinh doanh đúng địa chỉ đăng ký, …

Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc/Tổng Giám đốc là người đại diện của cùng 01 công ty đại chúng (Theo quy định tại khoản 2 Điều 275 Nghị định 155/2020/NĐ-CP)

Về thành viên hội đồng quản trị công ty

Thành viên hội đồng quản trị của công ty cổ phần có thể đồng thời là thành viên hội đồng quản trị đơn vị khác. Thế nhưng, thành viên hội đồng quản trị của một doanh nghiệp cổ phần là công ty đại chúng sẽ không được đồng thời là thành viên hội đồng quản trị tại 05 doanh nghiệp khác.

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Chi phí thành lập công ty cổ phần tại YES OFFICE sẽ được báo giá cụ thể cho từng Quý khách hàng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà YES OFFICE sẽ có những ưu đãi khác nhau: Các loại chi phí, lệ phí Quý khách hàng cần phải chi trả để thành lập công ty cổ phần bao gồm:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra cá nhân/tổ chức còn phải chi trả một số loại chi phí khác như: Phí làm con dấu, phí mở tài khoản ngân hàng, phí mua chữ ký số/token, phí tạo mẫu hóa đơn, phí mua hóa đơn, phí dịch vụ khai thuế ban đầu, nộp thuế môn bài, …

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói tại YES OFFICE nếu bàn giấy phép kinh doanh sẽ rơi vào 03 -05 ngày. Cụ thể:

Sau khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần, YES OFFICE sẽ gửi Quý khách hàng để Quý khách hàng kiểm tra và kí hồ sơ theo sự hướng dẫn của YES OFFICE. Sau đó, chuyên viên của YES OFFICE sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố mà công ty đặt trụ sở.

Trong khoảng thời gian 03 ngày, sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. YES OFFICE sẽ thay mặt doanh nghiệp nhận, bàn giao giấy chứng nhận cùng với con dấu tròn tận nơi cho Quý khách hàng.

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Đặc điểm nổi bật của công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia làm nhiều phần bằng nhau. Trong đó có cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông. Đối với cổ phần ưu đãi gồm có: Cố phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần ưu đãi cổ đông. Số lượng cổ đông ít nhất là 3 cổ đông và không bị giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

 • Cổ đông công ty sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của đơn vị trong phạm vi vốn đã góp vào.
 • Các cổ đông trong công ty được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.
 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Công ty cổ phần được phát hành chứng khoán nhằm mục đích huy động nguồn vốn
Công ty cổ phần được phát hành chứng khoán nhằm mục đích huy động nguồn vốn

Về ưu điểm của thành lập công ty cổ phần

 • Chế độ trách nhiệm của công ty cổ phần chính là trách nhiệm hữu hạn. Theo đó, các cổ đông sẽ chỉ trách nhiệm về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp. Do đó, mức độ rủi ro từ các cổ đông trong công ty không cao.
 • Khả năng hoạt động của doanh nghiệp cổ phần rộng, bao trọn mọi lĩnh vực và ngành nghề.
 • Cơ cấu vốn của công ty cổ phần linh hoạt, tạo điện kiện thuận lợi để các cổ đông góp vốn vào công ty.
 • Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp cổ phần cao, thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng. Đây chính là ưu điểm nổi bật riêng có của công ty cổ phần.
 • Quá trình chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp này là khá dễ dàng. Vậy nên, phạm vi đối tượng được tham gia rộng, thậm chí, các cán bộ công viên chức có quyền mua cổ phiếu từ công ty cổ phần.

Về nhược điểm

Ngoài những đặc điểm và ưu điểm vượt trội trên, loại hình công ty cổ phần cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Điển hình như:

 • Quá trình quản lý, điều hành công ty cổ phần khá phức tạp vì số lượng các cổ đông có thể nhiều. Thậm chỉ, các cổ đông không thể nắm rõ lai lịch nhau, họ phân hóa thành các nhóm cổ đông lợi ích và đối kháng nhau trong một tổ chức.
 • Việc thành lập, vận hành và quản lý công ty cổ phần cũng phức tạp hơn so với loại hình công ty khác. Nguyên nhân là do bị ràng buộc bởi các quy định pháp luật Nhà nước, nhất là chế độ tài chính và kế toán.

Có nên thành lập công ty cổ phần không?

Đối với doanh nghiệp lớn có từ 03 cổ đông góp vốn trở lên, đồng thời muốn kinh doanh ngành nghề đòi hỏi vốn lớn thì nên ưu tiên thành lập công ty cổ phần. Thủ tục, chi phí và thời gian thành lập công ty cổ phần khá đơn giản nhưng cơ cấu tổ chức và quản lý khá phức tạp, đòi hỏi cao hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.

Kết luận:

Trên đây là một số chia sẻ của YES OFFICE về loại hình thành lập công ty cổ phần, dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại công ty YES OFFICE. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn và hỗ trợ về quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục thành lập công ty trong thời gian tới. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ hơn.

Ông Đỗ Hoàng Anh tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế - Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Bắt đầu từ năm 2017, Ông tham gia vào lĩnh vực pháp lý, hỗ trợ đồng hành cùng hàng trăm Doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó còn giải quyết các vấn đề phát sinh cho các Doanh nghiệp từ những bước chuẩn bị thủ tục thành lập đến khi Doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và phát triển. Năm 2021, Ông Hoàng Anh đảm nhiệm chức vụ Trưởng bộ phận Pháp lý Công ty Cổ phần Yes Office, với cương vị này Ông đã đang song hành cùng Yes Office giúp các Doanh nghiệp vững tin về mặt pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của mình và đồng thời ngày càng khẳng định vị thế trên lĩnh vực này.