fbpx
Thanh Lap Cong Ty San Xuat
21/06/2023

Thành lập công ty sản xuất: Hướng dẫn chi tiết và quy trình cần thiết

Thành lập công ty sản xuất là một quy trình phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thành lập một công ty sản xuất. Trong đó đầy đủ các bước quan trọng và yêu cầu liên quan đến việc xây dựng nền tảng vững chắc cho việc thành lập loại hình công ty này.

Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty sản xuất

Thanh Lap Cong Ty San Xuat
Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty sản xuất

Xác định mục tiêu và chiến lược kinh doanh trước khi thành lập công ty sản xuất. Bạn theo đó cần xác định rõ mục tiêu và chiến lược kinh doanh của mình. Bạn cần định hình rõ lĩnh vực sản xuất mà bạn muốn hoạt động, nhận định thị trường và khách hàng tiềm năng, cũng như tìm hiểu đối thủ cạnh tranh.

Thêm vào đó lên kế hoạch tài chính thành lập một công ty sản xuất cũng đòi hỏi một nguồn vốn đáng kể. Bạn cần xác định đầy đủ nguồn vốn ban đầu để mua máy móc, thiết bị, đầu tư vào công nghệ và hệ thống quản lý. Lên kế hoạch tài chính cũng gồm việc xác định cách bạn sẽ thu hồi vốn và tạo lợi nhuận trong tương lai.

Ngoài ra, để thành lập một công ty sản xuất, bạn cần nghiên cứu và tuân thủ các quy định pháp lý liên quan đến việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Bạn cần tìm hiểu về quy trình đăng ký công ty, các giấy tờ và phí pháp lý cần thiết, cũng như các yêu cầu về vị trí và cơ sở kinh doanh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thành lập công ty kế toán chi tiết nhất

Thủ tục tiến hành thành lập công ty sản xuất

Hồ sơ thành lập một công ty sản xuất

Để thành lập công ty sản xuất đúng theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị tiến hành đăng ký doanh nghiệp sản xuất 
 • Điều lệ của công ty sản xuất 
 • Danh sách các cổ đông hoặc thành viên góp vốn của công ty sản xuất
 • Bản sao chứng thực của căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên tham gia góp vốn vào công ty. Nếu là tổ chức thì cần có bản sao chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tổ chức và bản sao công chứng người đại diện pháp luật.
 • Giấy ủy quyền cho công ty luật nếu thuê đăng ký.

Nộp hồ sơ đăng ký

Thanh Lap Cong Ty San Xuat 2
Nộp hồ sơ đăng ký

Khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết thì tiến hành nộp hồ sơ lên sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh rồi chờ xét duyệt.

 • Thời gian xử lý hồ sơ: Trong khoảng 3 đến 5 ngày làm việc
 • Nhận kết quả: Sau khi nộp hồ sơ sẽ có 2 trường hợp xảy ra
 • Hồ sơ hợp lệ: Phòng kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sản xuất
 • Hồ sơ không hợp lệ: Hồ sơ sẽ bị trả về và doanh nghiệp cần chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ và nộp lại rồi chờ phòng đăng ký kinh doanh xử lý.

Công bố nội dung tiến hành thành lập công ty sản xuất

Thông tin đăng ký thực hiện thành lập công ty sản xuất phải được công bố trên cổng thông tin Quốc gia trong 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký về việc thành lập công ty.

Nếu quá hạn 30 ngày công ty sản xuất phải đóng phạt hành chính: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu và thực hiện công bố con dấu

 • Doanh nghiệp tiến hành khắc mẫu con dấu và thông báo về mẫu khắc dấu của công ty cho sở KHĐT.
 • Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về nội dung và hình thức mẫu dấu.

Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập công ty sản xuất 

Thanh Lap Cong Ty San Xuat 3
Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập công ty sản xuất

Tùy theo công ty sản xuất sản phẩm gì mà sẽ có giấy chứng nhận khác nhau. Tuy vậy nhìn chung các công ty sản xuất cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Nhân sự: Người phụ trách cần có kiến thức chuyên môn, bằng cấp để đáp ứng nhu cầu công việc
 • Cơ sở vật chất: Địa điểm, kho, nhà xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất. Các khu vực sản xuất, đóng gói, thành phẩm phải được phân chia rõ ràng.
 • Hệ thống tiến hành quản lý chất lượng của sản phẩm: 
  • Nguồn gốc nguyên vật liệu cần đảm bảo rõ ràng
  • Môi trường không khí, nước bên trong và bên ngoài nhà xưởng phải đảm bảo quy định của pháp luật về môi trường
  • Sản phẩm cần được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan có thẩm quyền cấp
  • Quy trình sản xuất đảm bảo rõ ràng
  • Có bộ phận quản lý chất lượng từ lúc dang dở đến khi thành phẩm

Thành lập công ty sản xuất là công cuộc đầy thách thức nhưng với kế hoạch phù hợp, bạn có thể thành công trong lĩnh vực này. Bài viết trên đây đã trình bày các quan trọng để thành lập doanh nghiệp sản xuất. Hãy áp dụng ngay để xây dựng một doanh nghiệp sản xuất bền vững và dễ dàng thành công trong thị trường cạnh tranh ngày nay.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ