fbpx
Thanh Lap Cong Ty Xu Ly Rac Thai 2
10/06/2023

Thành lập công ty xử lý rác thải: Chi tiết về điều kiện và hồ sơ

Xử lý nước thải hiện đang là ngành nhận được sự quan tâm lớn. Bởi ngành này góp phần vào việc nâng cao chất lượng không gian sống, bảo vệ sự ổn định của hệ sinh thái. Vậy điều kiện tiến hành thành lập công ty xử lý rác thải là gì? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để lập doanh nghiệp xử lý rác thải? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ toàn bộ vấn đề trên để giúp cá nhân/ tổ chức thực hiện được thủ tục lập công ty xử lý rác thải thành công.

Thế nào là kinh doanh công ty xử lý rác thải?

Thanh Lap Cong Ty Xu Ly Rac Thai
Thành lập công ty xử lý rác thải

Căn cứ quy định khoản 8 Điều 3 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP thì xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật (khác với sơ chế). Mục đích là để làm giảm, cô lập, cách ly, loại bỏ, thiêu đốt, chôn lấp, tiêu hủy chất thải và các yếu tố có hại trong chất thải.

Theo đó, kinh doanh xử lý rác thải, nước thải là một ngành kinh doanh đang được khuyến khích để loại bỏ, giảm thiểu chất thải trong môi trường. Theo đó, khi kinh doanh ngành công ty xử lý rác thải sẽ phải đăng ký kinh doanh một trong những ngành nghề cụ thể được quy định trong Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg như sau:

 • Thoát nước và xử lý nước thải mã 3700;
 • Xử lý và thực hiện tiêu hủy rác thải không độc hại mã 3821;
 • Thu gom rác thải không độc hại mã 3811;
 • Thu gom rác thải độc hại mã 3812;
 • Xử lý và tiến hành tiêu hủy rác thải độc hại mã 3822;
 • Xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác mã 3900.

Điều kiện chính xác để thành lập công ty xử lý rác thải

Để tiến hành thành lập công ty kinh doanh xử lý rác thải, nước thải thì doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cơ bản. Các điều kiện này được nêu rõ trong Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu:

 • Phương tiện, thiết bị và công nghệ phục vụ việc thu gom, vận chuyển và lưu giữ, xử lý các loại chất thải độc hại cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu về kỹ thuật, đảm bảo được được tiêu chuẩn quy định.
 • Địa điểm thực hiện việc xử lý chất thải độc hại phải được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt
 • Có phương án biện pháp chi tiết để bảo vệ, gìn giữ môi trường. Đồng thời phải có kế hoạch phục hồi môi trường bị tổn hại sau khi tiến hành hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp phải soạn thảo báo cáo, đánh giá sự tác động của hoạt động xử lý rác thải độc hại với môi trường, nộp lên cho Bộ tài nguyên và môi trường để chờ phê duyệt.
 • Thành lập công ty xử lý rác thải cần đảm bảo trình độ chuyên môn của người quản lý quá trình tiến hành xử lý rác thải độc hại.
 • Địa điểm xử lý chất thải cần đảm bảo tránh xa nguồn nước và các khu vực đông dân cư. Mục đích là để không gây ảnh hưởng đến con người và môi trường sống.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm

Hồ sơ thực hiện việc đăng ký thành lập công ty xử lý rác thải

Thanh Lap Cong Ty Xu Ly Rac Thai 1
Hồ sơ thực hiện việc đăng ký thành lập công ty xử lý rác thải

Để có thể tiến hành đưa công ty xử lý rác thải đi vào kinh doanh đúng pháp luật. Khi đã chuẩn bị đầy đủ thông tin cần cũng như điều kiện ngành nghề, doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ chi tiết gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp xử lý rác thải.
 • Điều lệ của công ty xử lý rác thải.
 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông trực thuộc công ty.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân như Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước đối với cá nhân, hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh về tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy ủy quyền, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty kinh doanh xử lý rác thải, nước thải

Lựa chọn tên công ty để kinh doanh xử lý rác thải, nước thải

Căn cứ vào quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì tên công ty gồm có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp (công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty cổ phần…) và Tên riêng của doanh nghiệp.

Tuy vậy theo nguyên tắc đặt tên không phải cứ đặt tên như trên là sẽ được chấp nhận. Bởi tên doanh nghiệp phải không được phép trùng hoặc gây ra nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác. 

Lựa chọn trụ sở của công ty

Thanh Lap Cong Ty Xu Ly Rac Thai 3
Lựa chọn trụ sở của công ty

Trụ sở chính trên lãnh thổ Việt Nam của công ty do công ty tuỳ chọn. Tuy nhiên nó phải đảm bảo xác định theo địa giới hành chính và có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Phải lưu ý, thành lập công ty xử lý rác thải không được đăng ký trụ sở công ty tại nhà chung cư hoặc nhà tập thể theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Chuẩn bị đầy đủ vốn điều lệ của công ty

Căn cứ vào quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì các thành viên góp vốn để tiến hành thành lập công ty phải thực hiện góp vốn với thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây, là toàn bộ nội dung chia sẻ các quy định về điều kiện để thành lập công ty xử lý ra thải cũng hồ sơ thành lập công ty xử lý rác thải. Nếu còn vướng mắc bất cứ vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập loại hình công ty này, hãy liên hệ ngay Yes Office để nhận được sự tư vấn hiệu quả, kịp thời.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.