fbpx
Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm 7
27/06/2023

Thành lập doanh nghiệp bảo hiểm: Điều kiện đăng ký chi tiết

Hiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng một được người dân quan tâm. Một trong những phương án được chọn lựa hàng đầu đó là tham gia bảo hiểm. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo hiểm hiện nay ngày càng nhiều. Trong bài viết này, Yes Office xin hướng dẫn quý khách hàng các điều kiện, quy trình thành lập doanh nghiệp bảo hiểm đúng pháp luật hiện hành.

Thủ tục thực hiện xin cấp phép thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm 7
Nộp hồ sơ

Chuẩn bị bộ hồ sơ phù hợp với loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh mong muốn. Hồ sơ được lập thành 3 bộ. Trong đó có 2 bản sao, 1 bản chính.

Đối với hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép của cá nhân, tổ chức nước ngoài, mỗi bộ gồm 1 bản bằng tiếng Việt và 1 bản bằng tiếng Anh. Các tài liệu có chữ ký, con dấu, chức danh của nước ngoài tại hồ sơ cần được hợp pháp hóa lãnh sự. Các bản sao tiếng Việt và các bản dịch tiếng nước ngoài ra tiếng Việt phải được cơ quan công chứng Việt Nam; xác nhận theo đúng quy định pháp luật về công chứng.

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tới Bộ Tài chính; chịu trách nhiệm tính chính xác của hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 21 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thành lập doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ và đầy đủ, Bộ Tài chính thông báo qua văn bản yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ. Thời hạn bổ sung, sửa đổi tối đa là 06 tháng từ ngày ra thông báo. Trường hợp chủ đầu tư không sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng thời hạn quy định, Bộ Tài chính có văn bản từ chối cấp Giấy phép.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 60 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Bộ Tài chính tiến hành cấp Giấy phép cho doanh nghiệp, chi nhánh nước ngoài môi giới bảo hiểm.

Trường hợp từ chối cấp phép, Bộ Tài chính có văn bản giải thích lý do. Bộ Tài chính chỉ từ chối cấp Giấy phép khi tổ chức, cá nhân hoặc công ty bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài dự kiến thành lập không đáp ứng được các điều kiện cấp Giấy phép.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty đo đạc cần những thủ tục, hồ sơ gì?

Điều kiện chung để thực hiện thành lập công ty bảo hiểm

Chủ thể

 • Cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm cần đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Không thuộc các đối tượng cấm theo Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn cần góp vốn bằng tiền. Không sử dụng vốn vay, vốn ủy thác của tổ chức, cá nhân khác.
 • Tổ chức cần hoạt động kinh doanh có lãi trong 3 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị được cấp Giấy phép góp từ 10% vốn trở lên. Thêm nữa không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm nộp hồ sơ.
 • Tổ chức tham gia góp vốn phải có vốn pháp định bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ vốn pháp định tối thiểu bằng vốn dự kiến ​​góp.
 • Trường hợp tổ chức góp vốn là công ty môi giới bảo hiểm, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại, công ty tài chính thì tổ chức này phải đảm bảo duy trì, đáp ứng điều kiện về an toàn và được cấp có quyền chấp thuận góp vốn theo quy định.

Tên công ty

Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm 8
Tên công ty

Tên tiếng Việt của công ty phải bảo gồm hai thành tố:

 • Loại hình doanh nghiệp: thể hiện đúng về loại hình doanh nghiệp.
 • Tên riêng: Viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng Việt J, Z, F, W, các ký hiệu và chữ số.
 • Tên tiếng nước ngoài là tên dịch từ tên tiếng Việt qua một trong các thứ tiếng nước ngoài hệ La tinh. Phần tên riêng có thể được giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa phù hợp với tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt được viết tắt từ tên nước ngoài hoặc tên Việt Nam.

Trụ sở công ty

 • Trụ sở chính là đầu mối liên hệ của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ xác định, số điện thoại, số fax và email.
 • Trường hợp đặt trụ sở chính trong nhà chung cư thì phải được thiết kế, xây dựng để ở và các mục đích khác.
 • Trường hợp đặt trụ sở tại khu tập thể người cho thuê, người có quyền sử dụng đất phải là người dùng vào mục đích cụ thể.
 • Không được phép sử dụng nhà chung cư, nhà tập thể. Nếu không cấp được giấy phép cho thuê văn phòng thì không thể làm trụ sở.

Điều kiện cụ thể để được góp vốn thành lập công ty bảo hiểm

Điều kiện để thành lập được công ty TNHH bảo hiểm

Ngoài những điều kiện chung nêu trên, thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với tổ chức nước ngoài

 • Là doanh nghiệp nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực dự định kinh doanh tại Việt Nam. Hoặc là công ty con chuyên thực hiện đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp. Công ty bảo hiểm nước ngoài do doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.
 • Có ít nhất 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiến hành tại Việt Nam.
 • Có tổng tài sản từ 2 tỷ USD trở lên trong năm liền trước lúc nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.
 • Không vi phạm nghiêm trọng pháp luật kinh doanh bảo hiểm và pháp luật khác của đất nước.
Property,(family,house),insurance,protection,concept.,insurance,agent,complete,wooden
Đối với tổ chức nước ngoài

Đối với tổ chức Việt Nam

 • Là công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.
 • Tổng tài sản ít nhất 2.000 tỷ đồng của năm liền trước năm đề nghị cấp Giấy phép.
 • Điều kiện để được phép thành lập công ty cổ phần bảo hiểm
 • Có ít nhất 2 cổ đông sáng lập là tổ chức đáp ứng điều kiện tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này. Hai cổ đông này phải cùng sở hữu ít nhất 20% cổ phần của công ty cổ phần dự kiến ​​sẽ được thành lập.
 • Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày được cấp phép, các cổ đông sáng lập phải cùng sở hữu ít nhất 50% số cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm.

Nội dung bài viết trên đây là hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu có thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu hãy liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời mọi vướng mắc pháp lý.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ