fbpx
Thanh Lap Cong Ty Dau Tu Chung Khoan 3
17/06/2023

Thành lập công ty đầu tư chứng khoán, thủ tục mới nhất 2023

Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư lợi nhuận được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty đầu tư chứng khoán, tuy vậy lại chưa nắm điều kiện, hồ sơ và trình tự mở công ty? Nên chưa thể tiến hành dự định như mình mong muốn. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẻ chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp bạn thuận lợi hoàn tất thủ tục tiến hành thành lập doanh nghiệp đầu tư chứng khoán.

Hồ sơ thực hiện đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Thanh Lap Cong Ty Dau Tu Chung Khoan 3
Thành lập doanh nghiệp đầu tư chứng khoán

Hồ sơ thành lập công ty chứng khoán là thủ tục đặc biệt quan trọng cần chuẩn bị. Hồ sơ này gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty đầu tư chứng khoán.
 • Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán các cổ đông, thành viên sở hữu cổ phần sẽ thực hiện góp vốn vào công ty chứng khoán.
 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng với cá nhân quyết định thành lập, giấy đăng ký kinh doanh… đối với tổ chức.
 • Điều lệ của công ty chứng khoán

Những thủ tục cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Chuẩn bị người làm đại diện cho công ty

Doanh nghiệp cần chuẩn bị chọn một người thích hợp để làm người đại diện cho công ty theo pháp luật. Đây là người tiến hành các quyền, nghĩa vụ được giao một cách cẩn trọng, nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực.

Người đại diện của doanh nghiệp đầu tư chứng khoán có thể là chủ tịch, giám đốc, người quản lý… Tuy nhiên cần đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt quy định chung về người đại diện.

Theo đúng pháp luật cư trú tại Việt Nam, Doanh nghiệp cần có có ít nhất một người đại diện. Trường hợp nếu công ty chỉ có một người đại diện theo pháp luật, người đó phải cư trú tại Việt Nam. Hơn thế phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác tiến hành quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật nếu xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp xã hội hồ sơ thủ tục và các điều kiện cần đáp ứng?

Chuẩn bị địa chỉ công ty chứng khoán

Thanh Lap Cong Ty Dau Tu Chung Khoan 2
Chuẩn bị địa chỉ công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán phải có địa chỉ hoạt động mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt tại nhà riêng có địa chỉ rõ ràng. Bạn có thể tận dụng nhà bạn bè, người thân.

Tuy vậy, không được đặt công ty tại khu tập thể hay chung cư phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải thuộc lãnh thổ Việt Nam và cấm dùng địa chỉ giả.

Chuẩn bị tên doanh nghiệp chứng khoán hợp lệ

Thành lập công ty đầu tư chứng khoán tên riêng có thể viết tắt hoặc dùng tên tiếng anh. Tuy vậy phải đảm bảo là không giống các doanh nghiệp trước đó đã đăng ký kinh doanh.

Tên của công ty chứng khoán có khá nhiều quy định phải tuân thủ như không được trùng với công ty khác, không gây nhầm lẫn, tên phải có cấu trúc về loại hình và tên riêng.

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn phù hợp

Doanh nghiệp muốn thành lập công ty chứng khoán thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty và quy định về vốn của ngành nghề mà công ty đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, mở công ty, bạn cần kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy mong muốn của mình. Tức không phải chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai vài triệu hoặc vào tỉ, tùy điều kiện tài chính.

Nếu công ty đăng ký ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với vốn pháp định đã được quy định.

Thanh Lap Cong Ty Dau Tu Chung Khoan 1
Chuẩn bị vốn và kê khai vốn phù hợp

Trình tự thủ tục tiến hành thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Đối với công ty chứng khoán, thủ tục có sự khác biệt đáng kể giữa công ty đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ và công ty đầu tư chứng khoán niêm yết. Cụ thể người thành lập công ty đầu tư chứng khoán sẽ chỉ cần tiến hành thủ tục đăng ký cấp Giấy phép thành lập và hoạt động tại Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. 

Khác với công ty chứng khoán riêng lẻ, công ty chứng khoán sẽ cần thực hiện thủ tục cấp Giấy xác nhận bán cổ phần ra công chúng trước. Sau đó, trong 10 ngày từ ngày hoàn tất thủ tục bán đấu giá cổ phiếu ra công chúng là thời hạn công ty báo cáo kết quả đợt rồi gửi hồ sơ yêu cầu cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán đại chúng.

 • Bước 1: Doanh nghiệp mang hồ sơ đăng ký ở Phòng Đkkd tại Sở Kế Hoạch và đầu tư tại khu vực mình.
 • Bước 2 Thông thường, thời hạn Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét, quyết định cấp giấy phép đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp từ 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đầy đủ.
 • Bước 3: Sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thành lập và hoạt động, công ty đầu tư chứng khoán đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Trên đây là thông tin về điều kiện và hồ sơ, trình tự cấp phép thành lập công ty đầu tư chứng khoán theo quy định hiện hành. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận của Yes Office.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ