fbpx
Cong Ty Phan Mem
22/06/2023

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty phần mềm chính xác

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, rất nhiều đơn vị thành lập công ty phần mềm. Đây là lĩnh vực chuyên ngành và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đứng ra thành lập. Vậy thành lập công ty phần mềm là gì và các thủ tục thành lập thế nào?

Công ty phần mềm là gì?

Cong Ty Phan Mem
Công ty phần mềm là gì?

Công ty phần mềm là công ty sở hữu các sản phẩm là phần mềm công nghệ. Bên cạnh đó, công ty cũng phân phối và sản xuất về phần mềm.

Công ty phần mềm chính là các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp phần mềm.

Các lĩnh vực thành lập công ty phần mềm bạn nên biết

Khi bạn muốn thành lập công ty phần mềm, bạn cũng cần biết các lĩnh vực phần mềm hot hiện  nay. Điều này rất có ích cho bạn trong việc thành lập công ty.

Phần mềm phân loại theo phương thức hoạt động

– Phần mềm hệ thống: Phần mềm này dùng để vận hành máy tính và các phần cứng máy tính. Ví dụ như hệ điều hành máy tính; các trình điều khiển… Những hệ điều hành này sẽ liên lạc để điều khiển và quản lý phần cứng.

– Phần mềm ứng dụng ví dụ như các sofware văn phòng; phần mềm doanh nghiệp quản lý nhân sự; phần mềm giáo dục…

– Các Sofware chuyển dịch mã bao gồm trình biên dịch và trìn thông dịch.

Phần mềm phân lọai theo khả năng ứng dụng

Phần mềm không phụ thuộc

Đây là những phần mềm mà chúng ta có thể bán cho bất kỳ khách hàng nào trên thị trường. Ví dụ như phần mềm về đồ họa, phần mềm xử lý văn bản hay bảng tính…

Ưu điểm của phần mềm này là khá thông dụng. Tuy nhiên, khuyết điểm là nó thiếu tính ứng chuyển và tùy biến.

– Phần mềm viết theo đơn đặt hàng

Hiện nay, nhiều phần mềm sẽ được viết theo đơn đặt hàng của khách hàng. Ví dụ như khách hàng là bệnh viên hay trường học. Các phần mềm này có thể hỗ trợ khách quản lý nhân sự, hỗ trợ bán hàng hay điều khiển…

Phần mềm này có ưu điểm là có tính chuyển biến cao và đáp ứng được nhu cầu ứng dụng cho một nhóm sử dụng. Tuy nhiên, nó thường chỉ ứng dụng cho chuyên ngành hẹp và không rộng rãi.

Hướng dẫn thành lập công ty phần mềm chi tiết

Cong Ty Phan Mem 2
Hướng dẫn thành lập công ty phần mềm

Để thành lập công ty phần mềm, bạn cần biết các điều kiện cũng như thủ tục hồ sơ thành lập.

Điều kiện thành lập công ty phần mềm

– Điều kiện đầu tiên phải có địa chỉ kinh doanh hợp pháp. Nghĩa là doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất đúng quy định…

– Điều kiện tiếp theo là doanh nghiệp cần đảm bảo năng lực dân sự. Chủ doanh nghiệp cần là người khỏe mạnh, không thuộc đối tượng bị hạn chế mở công ty.

– Doanh nghiệp cần có giấy đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp.

– Doanh nghiệp cần xin giấy phép về an ninh mới được phép kinh doanh. Vì đây là ngành kinh doanh đặc thù.

>> Thành lập công ty công nghệ thông tin: Điều kiện và thủ tục làm hồ sơ đầy đủ

Quy trình thành lập công ty phần mềm

Cong Ty Phan Mem 3
Quy trình thành lập công ty phần mềm

Bạn cần nắm rõ quy trình thành lập công ty. Như vậy, sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện việc đăng ký hơn.

Bước 1: Cần chuẩn bị tên và địa chỉ

– Tên công ty nên đặt tên phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Không đặt tên trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trên công thông tin quốc gia.

– Địa chỉ công ty: Cần có hợp đồng thuê địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Địa chỉ có thể là nhà riêng để tiết kiệm chi phí. Tuyệt đối không làm địa chỉ giả. Nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ hoạt động và xử lý theo pháp luật.

Bước 2: Chọn người đại diện pháp luật cho công ty

Người đại diện cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với hoạt động công ty. Theo đó, người đứng đầu cần phải khỏe mạnh, có năng lực dân sự, có thể đại diện pháp luật của công ty. Người đại diện có thể là người đứng đầu công ty.

Bước 3:  Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

Mô hình doanh nghiệp công nghệ có nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Bạn có thể chọn một số ngành nghề phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp.

Bước 4: Chọn loại hình doanh nghiệp

Bạn có thể chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc cổ phần, trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Bước 5: Kê khai vốn điều lệ

Vốn điều lệ kê khai cần phải phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay và quy định của pháp luật. Vốn điều lệ quá thấp cũng không thể thành lập công ty.

Bước 6: Soạn thảo hồ sơ và nộp cho sở kế hoạch và đầu tư

Cuối cùng, khi đã hoàn tất các thông tin trong hồ sơ. Doanh nghiệp sẽ soạn thảo đầy đủ và nộp cho sở kế hoạch đầu tư.

Bước 7: Doanh nghiệp khắc con dấu và công bố đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã có giấy hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu và công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia.

Thời hạn thực hiện thủ tục công bố thông tin là 30 ngày kể từ khi có giấy phép thành lập công ty phần mềm. Nếu quá thời hạn không đăng ký, công ty sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

    Trả lời câu hỏi để gửi form *

    Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ