fbpx
Cong Ty Tai Chinh 3
09/06/2023

Thủ tục và quy định thành lập công ty tài chính 2023

Thành lập công ty tài chính là một trong những hoạt động ngày càng phát triển. Nguyên nhân do nhu cầu vay tài chính của người dân càng cao. Vậy nếu muốn thành lập công ty tài chính thì các thủ tục, quy định thành lập thế nào?

Công ty tài chính là gì?

thành lập công ty tài chính
Công ty tài chính là gì?

Trước hết, chúng ta cần biết công ty tài chính là gì? Đó là công ty hoạt động với mô hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Công ty được thành lập theo quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam. Một số hoạt động chính của công ty tài chính như cho vay vốn, huy động vốn, đầu tư, cung ứng dịch vụ liên quan tài chính, tiền tệ…

Điều kiện thành lập công ty tài chính

Một số điều kiện thành lập công ty tài chính bạn tham khảo:

Điều kiện vốn

Điều kiện vốn là điều kiện rất quan trọng trước khi thành lập công ty tài chính. Theo đó, mức vốn cần đáp ứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Và mức vốn sẽ thay đổi, phù hợp theo từng thời kỳ cụ thể. Hiện nay, mức vốn áp dụng cho công ty tài chính khoảng 500 tỷ đồng.

Điều kiện cổ đông sáng lập và điều kiện về cổ đông

– Công ty tài chính cần đáp ứng đúng điều kiện về cổ đông sáng tạo. Điều kiện này được quy định rõ trong thông tư 15/2016/TT-NHNN.

– Điều kiện về cổ đông:

+ Đối với cổ đông là cá nhân: Cần phải mang quốc tịch Việt Nam; có hành vi dân sự; có khả năng tuân thủ pháp luật Việt Nam.

+ Đối với cổ đông là tổ chức: Cần thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam; Kinh doanh có lãi liên tục 3 năm trước khi xin giấy phép thành lập công ty tài chính; thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về thủ tục, hồ sơ thành lập công ty tài chính

thành lập công ty tài chính
Công ty cần đáp ứng đầy đủ điều kiện hồ sơ, thủ tục

– Doanh nghiệp thành lập công ty tài chính cần có đơn xin cấp giấy phép kinh doanh (có mẫu sẵn)

– Cần cung cấp nội dung điều lệ công ty: Trong đó cần có các nội dung chính như phương thức hoạt động, địa chỉ, phúc lợi xã hội, kế hoạch hoạt động 3 năm đầu.

– Cung cấp danh sách thành viên, cổ đông công ty. Đồng thời cung ấp giấy tờ đầy đủ của các thành viên, cổ đông công ty.

– Cung cấp hồ sơ chứng minh về điều kiện vốn.

– Cung cấp hồ sơ chứng minh người đứng đầu doanh nghiệp, quản lý, giám đốc chi nhánh đủ điều kiện pháp lý để đảm nhận các chức vụ trên.

– Cung cấp các thông tin về tài chính liên quan đến các cổ đông lớn. Trong đó, nội dung bao gồm: quyết định thành lập, điều lệ, giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền về vốn điều lệ, văn bản cử người đại diện doanh nghiệp, giấy tờ kiểm toán 3 năm gần nhất…

– Sau khi hoàn tất thủ tục, nộp hồ sơ cho sở kế hoạch và đầu tư. Thời gian chờ giấy phép kinh doanh khoảng 3 – 6 ngày nếu thủ tục hợp lệ.

– Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố các thông tin của doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia.

Khi nào công ty tài chính có thể khai trương hoạt động kinh doanh?

 

Businessperson Balancing Increasing Stacked Coins With Finger
Khi nào công ty tài chính có thể hoạt động?

Để có thể khai trương hoạt động công ty tài chính, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

Đăng ký điều lệ tại ngân hàng nhà nước

Thành lập công ty tài chính – Điều kiện đầu tiên là doanh nghiệp cần phải đăng ký điều lệ tại ngân hàng nhà nước. Ngân hàng nhà nước xác nhận đồng ý mới có thể tiếp tục thực hiện các bước để thành lập công ty tài chính.

>> Những điều cần biết về việc thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Có giấy chứng nhận kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn hoạt động cần có giấy chứng nhận kinh doanh. Vì vậy, công ty tài chính muốn đi vào hoạt động cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để làm giấy chứng nhận kinh doanh. Khi có giấy chứng nhận kinh doang nghĩa là doanh nghiệp đã đáp ứng điều kiện cần khi đi vào hoạt động tài chính.

Có cơ cấu tổ chức

Muốn thành lập công ty tài chính và  khai trương hoạt động công ty tài chính, doanh nghiệp cần xây dựng cơ cấu tổ chức công ty. Trong đó, nội dung gồm cơ cấu hoạt động bộ máy chính trị, điều hành; cơ cấu hoạt động kiểm toán, kế toán; cơ cấu hoạt động quản lý rủi ro…

Khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nội dung về cơ cấu hoạt động thì có việc khai trương trở nên gần hơn.

Có hệ thống công nghệ thông tin

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, các doanh nghiệp cần phải có cổng thông tin online để phục vụ khách hàng và dễ dàng quản lý. Do đó, ngay cả công ty tài chính cũng cần đáp ứng điều này.

Có quy chế nội bộ về tổ chức

Trong một công ty cần phải có những cơ chế về hoạt động nội bộ. Quy chế đưa ra giúp cho việc vận hành công ty dễ dàng, thuận lợi hơn. Do đó, để có thể đi vào hoạt động khai trương công ty tài chính, doanh nghiệp cần cung cấp nội dung quy chế quản lý nội bộ.

Theo đó, nội dung gồm quản lý nội bộ về tổ chức, hoạt động của hội đồng quản trị; hoạt động của tổng giám đốc; hoạt động của các phòng ban; quy chế về rủi ro; quy chế về quản lý mạng lưới…

Có vốn điều lệ đáp ứng đúng quy định pháp luật

Tiếp theo, cần có vốn điều lệ đáp ứng quy định pháp luật. Đây là điều kiện rất cần thiết bất kỳ công ty nào cũng cần có.

Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập công ty tài chính. Đồng thời đã có giấy phép kinh doanh, cần phải công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.

Với những điều kiện trên, công ty tài chính có thể chính thức khai trương và hoạt động.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.