fbpx
Image default
26/08/2022

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới

Sau khi doanh nghiệp được thành lập, có rất nhiều thủ tục cần hoàn thành để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra suôn sẻ. Mở tài khoản tại ngân hàng tuy không được Pháp luật quy định nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cần có tài khoản để kiểm soát hoạt động tài chính được dễ dàng hơn. Bài viết của Yesoffice.com.vn sẽ giúp quý doanh nghiệp có những hướng dẫn cụ thể về điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập. 

Mục đích mở tài khoản ngân hàng

Việc có một tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với khách hàng sẽ hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Tài khoản doanh nghiệp

Tài khoản doanh nghiệp được hiểu là tài khoản thanh toán mà doanh nghiệp mở tại ngân hàng nhằm mục đích thực hiện giao dịch tài chính như rút tiền, nộp tiền, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, thanh toán lương qua ngân hàng,… 

Có bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng không?

Hiện nay, Pháp luật không có quy định nào liên quan tới bắt buộc một doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, phần lớn các chi cục thuế đã hạn chế việc nộp thuế trực tiếp bằng cách yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế thông qua nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, trong xu thế các doanh nghiệp hướng tới giảm thiểu giao dịch tiền mặt, việc mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch tài chính với đối tác và khách hàng là điều cần thiết.

Mục đích mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ tìm hiểu và lựa chọn mở tài khoản tại các ngân hàng vì nhiều lợi ích đem lại.

 • Mở tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp giao dịch chuyên nghiệp, thuận tiện hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí cho thực hiện giao dịch tài chính.
 • Doanh nghiệp có thể quản lý tốt các vấn đề tài chính của doanh nghiệp thông qua sao kê tài chính.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký nộp thuế điện tử, tài khoản ngân hàng yêu cầu bắt buộc cho phương thức nộp thuế này.
 • Các giao dịch, hóa đơn hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có giá trị từ 20.000.000đ trở lên cần phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng, điều này giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp 
 • Thực hiện thanh toán bằng tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp rút ngắn được khoảng cách kinh doanh với các đối tác khác nhờ vào sự linh hoạt của các dịch vụ ngân hàng.
Mở tài khoản ngân hàng hỗ trợ nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Mở tài khoản ngân hàng hỗ trợ nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xem thêm:

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng 

Chính vì những lợi ích mà tài khoản ngân hàng đem lại cho doanh nghiệp không hề nhỏ, nên các doanh nghiệp cần nắm rõ thủ tục mở tài khoản để không tốn quá nhiều thời gian vào việc này.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng 

Theo Thông tư 02/2019/TT-NHNN, đối tượng được phép mở tài khoản ngân hàng là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định Pháp luật, bao gồm các loại hình có tư cách pháp nhân hay doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể, và các tổ chức khác đều đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng.

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng 

Trước tiên, doanh nghiệp cần lựa chọn một ngân hàng phù hợp với tiêu chí hoạt động của mình để mở t犀利士
ài khoản. Nên chọn ngân hàng có nhiều thuận lợi về vị trí, phí dịch vụ, độ phổ rộng của các điểm giao dịch.

Tuy theo yêu cầu của từng ngân hàng mà yêu cầu về hồ sơ mở tài khoản doanh nghiệp sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, hồ sơ cơ bản mà doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức theo mẫu ngân hàng.
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ tùy thân của người thực hiện giao dịch như người đại diện và kế toán trưởng.
 • Quyết định bổ nhiệm cho vai trò kế toán trưởng và giám đốc (nếu có).
 • Giấy xác nhận mẫu dấu.

Sau khi doanh nghiệp đã điền đầy đủ thông tin trên Giấy đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán dành cho tổ chức, đại diện doanh nghiệp mang theo hồ sơ và con dấu đến ngân hàng và thực hiện mở tài khoản theo hướng dẫn. 

Thông thường, doanh nghiệp sau khi có số tài khoản do ngân hàng thông báo, doanh nghiệp cần đóng tiền ký quỹ trong tài khoản đó theo quy định của từng ngân hàng.

Doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản theo hướng dẫn tại ngân hàng
Doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản theo hướng dẫn tại ngân hàng

Lưu ý về việc mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Hiện này, việc mở tài khoản doanh nghiệp tại các ngân hàng là miễn phí, tuy nhiên doanh nghiệp có thể cần nộp một khoản tiền ký quỹ để duy trì tài khoản.

Không có quy định về số lượng tài khoản mà một doanh nghiệp có thể mở tại ngân hàng, nhưng mỗi tài khoản chỉ được đứng tên của một doanh nghiệp và thực hiện giao dịch bởi doanh nghiệp đó.

Theo quy định mới, công ty không cần thực hiện thông báo số tài khoản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi mở tài khoản thành công tại ngân hàng như trước nữa..

Sau khi có tài khoản ngân hàng, công ty cần thực hiện đầy đủ các quy định của ngân hàng về quản lý và giao dịch tại ngân hàng.

Công ty cần thực hiện các quy định về giao dịch theo quy định của ngân hàng
Công ty cần thực hiện các quy định về giao dịch theo quy định của ngân hàng

Các doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều mối quan tâm về các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ về các nghiệp vụ này sẽ khiến cho doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian trước khi bắt đầu kinh doanh.

Trên đây là những chia sẽ về điều kiện mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập mà bạn nên biết. Nếu có vấn đề thắc mắc về thành lập hay hoạt động của doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả bạn có thể liên hệ Yes Office để được tư vấn.
Xem thêm:
Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ