fbpx
mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì
09/09/2022

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì để thành công?

Dù đã xuất hiện tại Việt Nam 10 năm qua, trà sữa vẫn đang là cơn sốt và không có dấu hiệu hạ nhiệt, điều đó được dễ dàng nhìn thấy qua các báo cáo thống kê hay đơn giản hơn là số lượng các cửa hàng mở bán trà sữa đang liên tục tăng nhanh. Thế nhưng, muốn kinh doanh đạt lợi nhuận lâu dài, đầu tiên bạn cần biết được mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì.

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì để kinh doanh hợp pháp?

Giấy phép kinh doanh

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp dưới đây sẽ được miễn trừ, không cần đăng ký giấy phép kinh doanh, gồm: 

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối.
 • Những người bán hàng rong.
 • Những người buôn chuyến, mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến với mục đích bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ
 • Những người kinh doanh lưu động, bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe tải nhỏ, xe máy, xe đẩy,…

Do đó, nếu bạn có ý định mở quán quán trà sữa thì việc đăng ký giấy phép kinh doanh là bắt buộc. Hiện nay, theo luật pháp Việt Nam quy định về thủ tục mở quán trà sữa có các hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh như sau: 

 • Đăng ký kinh doanh dưới danh nghĩa cá nhân.
 • Đăng ký kinh doanh dưới danh nghĩa hộ gia đình.
 • Đăng ký kinh doanh dưới danh nghĩa doanh nghiệp.
Để mở quán trà sữa bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh
Để mở quán trà sữa bắt buộc phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Một lưu ý các chủ quán trà sữa cần cân nhắc, nếu đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp thì các thủ tục sẽ phức tạp hơn và cũng phải hoàn thành nhiều khoản thuế hơn. Đối với các quán trà sữa kinh doanh nhỏ lẻ, thông thường nên đăng ký dưới hình thức kinh doanh với danh nghĩa cá nhân hoặc hộ gia đình). Hình thức này thuận tiện hơn vì các thủ tục mở quán trà sữa sẽ đơn giản hơn, mức thuế phí hàng năm cũng nhỏ đi. 

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Kinh doanh quán trà sữa thì bắt buộc cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Kinh doanh quán trà sữa thì bắt buộc cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Xem thêm:

Đối với các ngành nghề kinh doanh ăn uống, thực phẩm như mở quán trà sữa thì bắt buộc cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP). Thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh quán trà sữa như sau: 

Giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm:

 • Chủ quán, người trực tiếp tham gia chế biến tại quán trà sữa phải có giấy khám sức khỏe, đảm bảo có đủ sức khỏe để hoạt động kinh doanh.
 • Bắt buộc phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Sau lớp tập huấn, người tham gia phải đạt 80% kết quả bài kiểm tra thì sẽ được thông qua. 

Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi hoàn thiện giấy cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm mở quán trà sữa. Trong vòng 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ. Và trong vòng 10 ngày đoàn công tác sẽ đến kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh. Nếu các bước kiểm tra đạt, quán trà sữa của bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành kinh doanh. 

Lưu ý, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày cấp. Kết thúc thời gian này, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cử người xuống kiểm tra và thẩm định lại. Nếu như cơ sở kinh doanh không đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị thu hồi giấy phép. 

Một số bí quyết kinh doanh quán trà sữa thành công

Để kinh doanh quán trà sữa thành công bạn còn phải chú ý đến nhiều vấn đề liên quan như menu, khách hàng, nhân viên,...
Để kinh doanh quán trà sữa thành công bạn còn phải chú ý đến nhiều vấn đề liên quan như menu, khách hàng, nhân viên,…

Bên cạnh việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ pháp lý cần thiết, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau để có thể kinh doanh thành công:

 • Xác định đúng tệp khách hàng: 

Nhiều chủ quán trà sữa thường bỏ qua bước đầu tiên này, nhưng bạn có biết đây là yếu tố then chốt, làm cơ sở cho những quyết định sau này. Lý do là vì bạn cần biết được đối tượng khách hàng, từ đó mới xác định được khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng cũng như các chiến lược tiếp thị kèm theo đó.

 • Xác định vốn:

Tài chính tất nhiên là điều không thể thiếu khi chuẩn bị mở quán. Bạn nên xác định số tiền mình có thể đầu tư, sau đó phân phối vào các khoản chi tiêu cho hợp lý.

 • Chuẩn bị máy móc, nguyên liệu.
 • Thiết kế menu hấp dẫn.

Từ tệp khách hàng đã xác định trước đó, bạn cần xem xét các xu hướng hiện tại cũng như cân nhắc nhu cầu của họ để đưa ra các món nước được ưa chuộng nhất.

 • Lựa chọn địa điểm cho quán của bạn:

Ngoài yếu tố đẹp, thì địa điểm kinh doanh cần phải thuận tiện và tiếp cận được khách hàng mục tiêu của bạn. Một số địa điểm lý tưởng phải kể đến như: gần trường học, khu dân cư, các địa điểm vui chơi, các con phố đông đúc.

 • Kế hoạch quảng bá cho quán

Để thu hút nhiều khách hàng, bạn có thể áp dụng một số chương trình như: mua 1 tặng 1; khuyến mãi theo %, tặng voucher; review từ người nổi tiếng,…

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Hy vọng bạn đặt được nhiều thành công trong kinh doanh.

Xem thêm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ