Van Phong Ao Yes office
21/06/2020

Thành lập công ty cổ phần cần những gì? 

Công ty cổ phần là loại hình đang rất phổ biến tại Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết được thành lập công ty cổ phần cần những gì? Điều kiện để mở công ty là gì? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy cùng tham khảo nhé.

Thành lập công ty cổ phần là gì?

Đây là loại hình doanh nghiệp xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam. Công ty cổ phần sẽ có quyền được phát hành cổ phiếu. Đồng thời, loại hình này còn được huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Van Phong Ao Yesoffice

Công ty cổ phần là gì?

Công ty này thuộc sở hữu của nhiều nhà đầu tư. Chính vì thế, khi có rủi ro thì sẽ được chia sẻ theo tỉ lệ phần trăm góp vốn. Như vậy, gánh nặng sẽ được san sẻ phần nào và nguy cơ phá sản sẽ rất thấp.

Xem ngay:

Ưu điểm của công ty cổ phần

Vì sao nhiều người lại thích thành lập công ty cổ phần thay vì công ty TNHH hay tư nhân? Bởi vì loại hình này sở hữu những ưu điểm dưới đây:

 • Có thể chào bán trái phiếu, cổ phiếu để huy động vốn từ các cổ đông dễ dàng.
 • Các cổ đông sẽ không chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và chỉ chịu trách nhiệm theo đúng số phần trăm góp vốn.
 • Có thể chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ công ty dễ dàng.

Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Việc chuyển nhượng dễ dàng nên rất khó quản lý các cổ đông.
 • Bộ máy phức tạp có thể ảnh hưởng đến việc đưa ra phương hướng kinh doanh.
 • Rất dễ xảy ra trường hợp thay đổi chủ sở hữu.

Thành phần công ty cổ phần cần những gì?

Nếu bạn đang muốn thành lập công ty cổ phần nhưng chưa phải biết phải bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Điều kiện thành lập

Điều kiện tiên quyết để thành lập công ty cổ phần đó là có ít nhất 3 cổ đông. Như vậy, để có thể bắt đầu chuẩn bị các thủ tục thì cần phải có sự thống nhất từ 3 cá nhân hoặc tổ chức để cùng nhau thành lập công ty.

Thành lập công ty cổ phần cần những gì?

Thực tế, việc chuẩn bị các giấy tờ để thành phần công ty cổ phần không quá phức tạp. Bạn chỉ cần đọc luật doanh nghiệp và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ liên quan mà đơn vị có thẩm quyền yêu cầu. Dưới đây là một số loại giấy cần phải có

 • Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cổ đông;
 • Quyết định góp vốn của cổ đông là tổ chức
 • Danh sách cổ đông sáng lập (Theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức
 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Theo mẫu Phụ lục I-4 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty cổ phần

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty, người chủ cần thực hiện theo 2 cách sau đây:

Cách 1

 • Nếu có thời gian thì hãy nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính;

Cách 2

 • Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp nơi đăng ký thì nên nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.

Van Phong Ao Yesoffice

Cách nộp hồ sơ thành lập công ty

>>> Địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Khi đã nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì hồ sơ thành lập công ty cổ phần sẽ được giải quyết trong 3 ngày kể từ khi nhận hồ sơ. Lúc này, phòng ĐKKD sẽ giải quyết kế quả và chuyển đến cho bộ phận một cửa để gửi kết quả về lại cho công ty.

Nếu quá thời hạn nói trên mà chưa nhận được thông tin thì hãy liên hệ để xem xét thêm thông tin. Có thể là hồ sơ của bạn chưa hợp lệ hoặc sai sót. Như vậy, bạn cần chỉnh sửa kịp thời để đảm bảo thời gian thành lập công ty nhanh nhất.

Đọc thêm bài viết cùng chủ đề:

Một số vấn đề cần chú ý khi thành lập công ty cổ phần

Bên cạnh việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục thì người chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ những quy định liên quan. Bởi thành lập công ty tưởng chừng đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian nếu không hiểu rõ.

Van Phong Ao Yesoffice

Nên tìm hiểu khi thành lập công ty

 • Xác định ngành nghề mà công ty sẽ kinh doanh. Hầu hết các công ty cổ phần đều hoạt động đa ngành nghề. Tuy nhiên, việc này tùy thuộc vào định hướng của các cổ đông. Như vậy, trước khi quyết định đăng ký thành lập thì hãy quyết định những ngành nghề nào mà công ty sẽ kinh doanh.
 • Đặt tên công ty: Đây là vấn đề rất quan trọng. Bởi vì cái tên là bộ mặt là thương hiệu của công ty. Tham khảo quy định đặt tên công ty để thực hiện chính xác hơn.
 • Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo vốn điều lệ đúng theo quy định để việc giải quyết hồ sơ thủ tục nhanh chóng.

Yesoffice- Cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần nhanh chóng

Thành lập công ty cổ phần cần những gì đã được giải đáp ở trên? Qua những thông tin mà Yesoffice chia sẻ, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có được câu trả lời chính xác. Yes Office là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín được nhiều người biết đến.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để làm thủ tục thành lập công ty cổ phần nhanh chóng. Hãy để Yesoffice mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm nhất với chi phí cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Chẳng cần bận tâm thành lập công ty cổ phần cần những gì, thủ tục gì,…nữa.

Toàn bộ thủ tục sẽ có nhân viên tại Yesoffice lo liệu cho bạn từ A đến Z. Việc của Quý khách hàng là hãy yên tâm cho kế hoạch kinh doanh của mình. Để được tư vấn kỹ về dịch vụ này, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0942 688 339. 

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 300 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.