fbpx
Van Phong Ao Yesoffice
24/03/2020

Thủ tục mở quán ăn là gì và những điều cần biết

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng ngày càng trở nên phổ biến vì đây là nhu cầu thiết yếu của con người. Để mở được một quán ăn, bạn không những phải đáp ứng các tiêu chí thành lập doanh nghiệp cơ bản mà còn phải đáp ứng các yêu cầu đặc thù về an toàn thực phẩm. Vậy thủ tục mở quán ăn gồm những gì, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Điều kiện mở quán ăn gồm những gì?

Van Phong Ao Yesoffice

Thủ tục mở cửa hàng ăn gồm những gì?

Trước khi thực hiện các thủ tục mở quán ăn, chúng ta cần xem xét các điều kiện bắt buộc phải có để có thể kinh doanh ăn uống. Theo đó, chủ nhà hàng phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Phải có Giấy phép kinh doanh.
 • Phải có Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Một số giấy tờ khác.

Thủ tục mở quán ăn

Xin Giấy phép đăng ký kinh doanh

Van Phong Ao Yesoffice

Giấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một trong những thủ thục cần thiết

Đây là một trong những điều kiện bắt buộc trong thủ tục mở quán ăn. Nếu không thuộc trường hợp các ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Xem thêm:

Chọn loại hình kinh doanh

Van Phong Ao Yesoffice

Xác định loại hình kinh doanh trước khi làm các thủ tục mở hàng ăn

Bạn có thể lựa chọn một trong số các loại hình kinh doanh sau tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh của nhà hàng:

 • Hộ kinh doanh: nếu như quy mô của quán ăn thuộc dạng vừa và nhỏ thì bạn nên chọn hình thức này.
 • Doanh nghiệp: có 5 hình thức doanh nghiệp phổ biến hiện nay là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần.
 • Cá nhân kinh doanh: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu.
 • Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu của các cá nhân tham gia vào hộ kinh doanh.
 • Bản sao có công chứng biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp phải đem nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh. Tại đây, cơ quan có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và đăng tải lên trang web của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.
Phòng đăng ký kinh doanh phải thực hiện trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ của người thành lập doanh nghiệp.

Đọc ngay: Thủ tục mở quán ăn kinh doanh nhà hàng như thế nào?

Doanh nghiệp phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là điều kiện bắt buộc thứ 2 trong quá trình thực hiện thủ tục mở quán ăn. Hồ sơ xin cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu.
 • Tờ bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận có thời hạn 3 năm về việc đã được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với hộ kinh doanh, bạn cần phải đi học 1 buổi tại Trung tám y tế dự phòng nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ như trên, chủ cửa hàng phải đem nộp tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở y tế. Cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt hồ sơ trong vòng 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì quán ăn của bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm:

Xin các loại giấy phép con khác

Ngoài những thủ tục nêu trên, các nhà hàng còn phải xin them một số giấy phép con khác để đảm bảo nhà hàng được hoạt động hợp pháp:

 • Nếu quán ăn của bạn có buôn bán rượu, thuốc lá thì bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cho quán ăn.

Thủ tục mở quán ăn không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Trong đó, yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với lĩnh vực này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu cũng như thủ tục đầy đủ trước khi đưa cửa hàng vào hoạt động.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp giải pháp thành lập doanh nghiệp, công ty cho nhiều khách hàng. Yesoffice đã và đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường khi nói tới mô hình văn phòng cho thuê, tư vấn thành lập công ty,… Hãy để chúng tôi giúp các bạn chiến đấu trên con đường kinh doanh một cách hiệu quả, đảm bảo các yếu tố đúng pháp luật Việt Nam hiện hành.

Yes Office là đơn vị cung cấp văn phòng ảo, văn phòng cố định với mức chi phí rẻ, hợp lý, phù hợp cho các startup khởi nghiệp và chưa có nhiều vốn vận hành. Bạn đọc quan tâm về dịch vụ thuê văn phòng giá rẻ cho startup của YesOffice đừng quên gọi về hotline 0942 688 339 để được tư vấn nhé.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ