fbpx
Các loại con dấu trong doanh nghiệp
23/08/2022

Tìm hiểu về các loại con dấu trong doanh nghiệp

Tìm hiểu các loại con dấu trong doanh nghiệp đây cũng là điều quan trọng mà các đơn vị doanh nghiệp cần phải biết. Bởi vì dùng con dấu sẽ là cách giúp tăng hiệu quả, uy tín cùng với nhiều ý nghĩa quan trọng. Đồng thời còn tạo sự chuyên nghiệp, tiết kiệm tối đa về thời gian, công sức, mang đến hiệu quả cao trong công việc. Do vậy bài viết sau, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu các loại con dấu được dùng trong doanh nghiệp để nắm bắt cụ thể hơn.

Tổng hợp các loại con dấu trong doanh nghiệp

Có 5 loại con dấu được dùng trong doanh nghiệp, ngay dưới đây chính là thông tin cơ bản về từng loại mà bạn đọc có thể tham khảo để rõ hơn.

1. Con dấu tên

Con dấu tên
Con dấu tên

Đây chính là con dấu được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó được đánh giá phù hợp cho cá nhân dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào. Bên cạnh đó thì mẫu con dấu này còn đi kèm những chức danh, chức vụ cùng ngành nghề hoạt động. Một số cá nhân hay dùng con dấu tên đó là: Bác sĩ; Giáo viên, Giảng viên trong trường học hay Giám đốc…

Dùng con dấu tên cũng được xem là cách nhằm thể hiện về chức danh cũng như giá trị pháp lý cá nhân. Qua đó tạo dựng sự chuyên nghiệp để mang lại nhiều lợi ích trong công việc, trong cuộc sống. Do vậy đây được xem chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực của nhiều người.

Xem thêm:

2. Con dấu chữ ký

Con dấu chữ ký
Con dấu chữ ký

Trong số các loại con dấu trong doanh nghiệp thì con dấu này cũng được dùng phổ biến. Nó cũng tương tự như con dấu tên, được dùng nhằm thay thế chữ ký tay. Thường thì con dấu chữ ký hay đi kèm với con dấu tên, giúp cho việc ký kết văn bản, giấy tờ diễn ra suôn sẻ.

Nếu đặc thù bạn cần ký nhiều giấy tờ văn bản như là bằng khen, giấy khen, hợp đồng… Vậy thì đây chính là công cụ quan trọng và hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian và mang đến hiệu quả trong công việc.

3. Con dấu tròn doanh nghiệp

Dấu tròn doanh nghiệp
Dấu tròn doanh nghiệp

Con dấu tròn doanh nghiệp giúp thể hiện về năng lực pháp lý cho một công ty, một doanh nghiệp. Thường thì để dùng con dấu này hợp pháp, đòi hỏi doanh nghiệp cần đăng ký cùng cơ quan chức năng có thẩm quyền và được cấp phép sử dụng.

Trên con dấu này đòi hỏi cần phải có một số thông tin quan trọng đó là: Tên đầy đủ của doanh nghiệp (là tên ở giấy tờ đăng ký kinh doanh); Thông tin mã số thuế doanh nghiệp cùng với Địa chỉ đăng ký của doanh nghiệp ấy.

4. Con dấu logo

Con dấu logo
Con dấu logo

Tiếp tục trong các loại con dấu trong doanh nghiệp thì chúng ta cũng sẽ nghe nói đến con dấu logo. Nhu cầu sử dụng con dấu này hiện nay khá đa dạng, các hình dáng thiết kế cùng nội dung đều được chính khách hàng tự quyết định. Nó không hề tuân theo bất cứ một quy chuẩn nào.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một số con dấu logo như là: Dấu logo thương hiệu kèm tên thương hiệu; Dấu logo dành cho giáo viên ở trường học; Dấu logo của tổ chức hay cá nhân khác. Con dấu logo này thường được dùng để đóng lên các bưu thiếp, hóa đơn, sản phẩm… Nó giúp cho đối tác cùng khách hàng nhận diện về thương hiệu.

Ngoài ra còn được dùng phổ biến ở các trường học. Khi ấy chúng ta sẽ thấy một số mẫu như là hình mặt trời, con vật, bông hoa… dùng chấm bài cho học sinh. Mục đích giúp khích lệ tinh thần để các bé ngày càng có sự phấn đấu hơn trong việc học tập.

5. Con dấu mã số thuế

Con dấu mã số thuế
Con dấu mã số thuế

Cuối cùng con dấu này được chia thành 2 loại đó là con dấu mã số thuế cá nhân cùng con dấu mã số thuế doanh nghiệp. Hiện tại các công ty bên cạnh việc dùng con dấu doanh nghiệp thì con dấu mã số thuế đều được dùng rất phổ biến. Nó bao gồm dãy các số được cấp từ Cục thuế hoặc từ Chi cục thuế.

Tương tự như công dụng con dấu doanh nghiệp thì con dấu mã số thuế này được dùng đóng lên các văn bản, hợp đồng hoặc giấy tờ… nhằm tạo tính pháp lý, chuyên nghiệp. Dùng con dấu này được đánh giá là bí quyết nhằm tiết kiệm thời gian, mang lại sự tiện lợi. Bởi thay vì chúng ta cần ghi nhớ đầy đủ dãy số thuế, bây giờ chỉ với một con dấu sẽ giúp cho công việc diễn ra càng thêm dễ dàng.

Thông tin ở con dấu mã số thuế thường sẽ thể hiện tên doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Còn với dòng thứ hai chính là để thể hiện dãy mã số thuế, dòng thứ ba dùng ghi thông tin địa chỉ hay thông tin liên lạc. Vì vẫn còn tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp mà có sự khác biệt rõ rệt.

Lưu ý về những mẫu dấu doanh nghiệp khi đăng ký

Nhằm tránh gặp các rắc rối hay tốn nhiều công đoạn, thủ tục, thời gian. Thì khi doanh nghiệp đăng ký mẫu dấu cần lưu ý một số thông tin quan trọng bao gồm:

  • Số lượng con dấu doanh nghiệp tùy chọn, có sự thống nhất về mẫu mã, kích thước, mực dấu.
  • Với hình dạng con dấu thì doanh nghiệp có thể chọn lựa các hình như vuông, tam giác, tròn…

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau cập nhật toàn bộ thông tin xoay quanh các loại con dấu trong doanh nghiệp. Các thông tin này đều hy vọng rằng hữu ích và giúp bạn có thêm cái nhìn chuẩn xác hơn về các loại con dấu được doanh nghiệp dùng phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.