fbpx
cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể
22/08/2022

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể

Cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể (tra cứu về mã số thuế) như thế nào có lẽ chính là thắc mắc của rất nhiều bạn khi lần đầu tiên “thực thi” nhiệm vụ này. Thực tế nhiều hộ kinh doanh cá thể khá chủ quan trong việc tra cứu về mã số thuế. Tuy nhiên nó lại nằm trong quy định của nhà nước với mục đích quản lý thành phần kinh tế hiệu quả hơn. Nào, chúng ta cùng đi vào phân tích một số thông tin của bài viết sau đây để nắm bắt thật cụ thể.

Tìm hiểu xem tra cứu hộ kinh doanh cá thể quan trọng hay không?

Trước khi đi vào chi tiết cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể, chúng ta hãy cùng xem thử việc này có thực sự quan trọng hay không nhé. Bạn cần biết rằng bất cứ một hộ kinh doanh nào, sau khi đăng ký hoạt động thì lúc đó có thêm các nghĩa vụ liên quan. Và trong đó có cả việc nộp thuế, việc này được cơ quan thuế quản lý dựa vào chính mã số thuế của hộ kinh doanh ấy.

Theo quy định được cập nhật tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì hộ kinh doanh cần nộp thuế đăng ký thuế cùng với kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế lần nhất. Sau thời điểm hộ kinh doanh nhận giấy chứng nhận, lúc đó cần tiếp tục thực hiện đăng ký cùng cơ quan trực thuộc quận, huyện… trong thời gian khoảng 10 ngày.

Chính nhờ có mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể này giúp cho cơ quan nhà nước càng thêm thuận lợi khi quản lý và thực hiện tra cứu hộ kinh doanh. Mặt khác qua đó có thể kiểm soát về các thành phần kinh tế toàn xã hội bởi hình thức thuế.

Vậy chi tiết cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể ra sao?

Tra cứu hộ kinh doanh cá thể là điều cần thiết để biết thông tin thuế của hộ đã được cập nhật online hay chưa. Chi tiết các bước cần tiến hành cho quá trình tra cứu đó là:

Website Tổng cục thuế Việt Nam
Website Tổng cục thuế Việt Nam

Xem thêm:

Bước 1: Truy cập trực tiếp vào website Tổng cục thuế Việt Nam

Việc tìm kiếm, tra cứu mã số thuế đã được cập nhật và chuyển đổi sang hình thức trực tuyến do vậy khá dễ dàng khi tìm kiếm. Chỉ cần truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế Việt Nam sau đó điền đầy đủ các thông tin sau đây:

Thông tin người nộp thuế: Chọn dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Sau đó lần lượt nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu bao gồm: Mã số thuế; Tên tổ chức cá nhân nộp thuế; Địa chỉ trụ sở kinh doanh; Số CMND/ Thẻ CCCD người đại diện.

Bước 2: Xác nhận thông tin

Sau khi điền xong thông tin, bấm nhập Mã xác nhận để đảm bảo toàn bộ thông tin này là chính xác. Tiếp tục bấm chọn Tra cứu.

Bước 3: Tra cứu mã số thuế cho hộ kinh doanh

Nếu các thông tin bạn nhập trong cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể chính xác. Thì ở bước này thông tin hiện ra đầy đủ nội dung sau: Tên hộ kinh doanh; Họ tên của người đại diện pháp luật; Nơi đăng ký quản lý; Địa chỉ hộ kinh doanh cá thể; MST; Tình trạng hoạt động hiện tại (hoặc không hoạt động).

Cách đăng ký mã số thuế cụ thể cho hộ kinh doanh cá thể

Trường hợp bạn chưa đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh của mình thì sẽ không tra cứu được. Khi đó bạn cần áp dụng cách thức đăng ký được hướng dẫn ngay dưới đây.

Cách đăng ký MST đối với hộ kinh doanh cá thể
Cách đăng ký MST đối với hộ kinh doanh cá thể

Cách 1: Đăng ký MST hộ kinh doanh tại cơ quan thuế

Với cách này, trước khi đến cơ quan thuế đăng ký bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ giấy tờ bao gồm:

 1. Chuẩn bị Tờ khai đăng ký thuế đúng dựa theo mẫu 03-ĐK-TCT.
 2. 01 Bản phô tô giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 3. 01 Bản phô tô giấy CMND hoặc CCCD hay hộ chiếu (vẫn còn thời hạn).

Lưu ý nếu hộ kinh doanh hợp tác cùng nước láng giềng về một số hoạt động trao đổi hàng hóa ở cửa khẩu. Trường hợp này chủ hộ kinh doanh cần bổ sung một số giấy tờ kèm theo đó là:

 1. 01 Bản sao giấy chứng nhận kinh doanh cùng nước láng giềng Việt Nam.
 2. Chứng minh biên giới
 3. Giấy thông hành
 4. Giấy tờ giá trị xuất nhập cảnh lưu thông của cả hai nước

Cách 2: Đăng ký MST hộ kinh doanh qua hồ sơ khai thuế

Với cách này thì bạn chỉ cần chuẩn bị 2 giấy tờ sau đây:

 1. 01 Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 2. 01 Bản sao Thẻ CCCD hay CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Lưu ý gì khi thực hiện cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể?

Lưu ý để tra cứu hộ kinh doanh cá thể chuẩn xác
Lưu ý để tra cứu hộ kinh doanh cá thể chuẩn xác

Để tra cứu hộ kinh doanh cá thể một cách nhanh chóng bạn cũng cần lưu ý như sau:

 • Chuẩn bị các thông tin trước đó là số CMND/CCD của người đại diện.
 • Nhập mã xác nhận đảm bảo chính xác tuyệt đối thì việc tra cứu mới chính xác.

Như vậy là trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi vào chi tiết cách tra cứu hộ kinh doanh cá thể. Hy vọng rằng bạn đọc thực hiện thành công và dễ dàng nhất. Hãy tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu, quy định được cơ quan nhà nước đưa ra để tránh rắc rối cho hộ kinh doanh của mình. Ngoài ra nhớ đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi sẽ tiếp tục được cập nhật nhiều thông tin liên quan.

Xem thêm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ