fbpx
đăng ký kinh doanh nhà trọ
17/08/2022

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ từ A – Z

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà trọ đang ngày một tăng, nhất là ở những khu vực đô thị. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn hình thức kinh doanh nhà trọ để đáp ứng nhu cầu cao của thị trường này. Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức thực tiễn, rõ ràng và đầy đủ nhất xoay quanh vấn đề này.

Kinh doanh nhà trọ có phải đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ vào khoản 2 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về những hoạt động kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh, gồm các trường hợp sau:

 • Hộ gia đình làm muối, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.
 • Người bán hàng rong, bán quà vặt.
 • Người buôn chuyến: Là những người mua hàng hóa từ nơi khác theo từng chuyến để bán cho người bán lẻ hoặc người mua buôn.
 • Người kinh doanh lưu động: Là hình thức bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe máy, xe đẩy, xe tải nhỏ,…
 • Người làm dịch vụ nhưng có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, nếu kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì những đối tượng trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Muốn cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định
Muốn cho thuê nhà trọ phải đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định

Qua những quy định trên, ta có thể thấy rằng việc cho thuê nhà trọ là hoạt động thương mại không thuộc những trường hợp trên. Do đó, nếu muốn cho thuê nhà trọ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định của pháp luật.

Không đăng ký kinh doanh nhà trọ sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo khoản 7 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, người kinh doanh nhà trọ không có giấy chứng nhận kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động mà vẫn tiếp tục cho thuê trọ thì bị phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Bước 1: Xác định hình thức kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, tùy vào mức độ quy mô nhà trọ mà bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký kinh doanh nhà trọ sau:

 Tùy vào mức độ quy mô nhà trọ mà bạn có hai lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh nhà trọ
Tùy vào mức độ quy mô nhà trọ mà bạn có hai lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh nhà trọ
 • Thành lập doanh nghiệp: Nếu bạn muốn cho thuê phòng trọ với quy mô lớn, cần nhiều vốn đầu tư và không bị hạn chế về không gian, địa điểm.
 • Thành lập hộ kinh doanh: Nếu bạn chỉ cho thuê phòng trọ quy mô nhỏ, bạn nên lựa chọn hình thức hộ kinh doanh. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh đơn giản, nhanh chóng và nộp thuế cũng dễ dàng hơn. Đây là hình thức được hầu hết các chủ cho thuê trọ hiện nay đăng ký. Dĩ nhiên, việc đăng ký kinh doanh nhà trọ dưới hình thức hộ kinh doanh cũng bị ràng buộc bởi một số quy định. Điển hình như chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, số lượng lao động sử dụng phải dưới mười và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân đối với hoạt động kinh doanh.

XEM THÊM:

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ

Hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ đối với doanh nghiệp:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
 3. Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập.
 4. Giấy tờ chứng thực của người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của công ty.
 5. Văn bản xác nhận vốn pháp định.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ đối với hộ kinh doanh: Cá nhân, người đại diện hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh với nội dung gồm:

 1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, thông tin liên lạc như số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 2. Ngành, nghề kinh doanh.
 3. Số vốn kinh doanh.
 4. Số lượng lao động.
 5. Họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, số và ngày cấp của Thẻ căn cước hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân đối với nhóm cá nhân, hay của cá nhân đối với trường hợp một cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình xin đăng ký kinh doanh nhà trọ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin đăng ký kinh doanh nhà trọ

 • Đối với doanh nghiệp: Hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà trọ được nộp ở Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.
 • Đối với hộ kinh doanh: Đăng ký kinh doanh nhà trọ tại Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận/thị xã nơi thực hiện kinh doanh.

Bước 4: Nộp Bản cam kết thực hiện các quy định về an ninh, trật tự

Kinh doanh nhà trọ thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự
Kinh doanh nhà trọ thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự

Theo quy định tại Nghị định 08/2001/NĐ-CP và Thông tư số 02/2001/TT-BCA, kinh doanh nhà trọ thuộc nhóm ngành nghề phải làm cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự với những giấy tờ sau:

 1. Bản cam kết thực hiện các quy định điều kiện về an ninh, trật tự theo mẫu quy định.
 2. Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 3. Bản khai lý lịch người đại diện theo pháp luật hoặc bản khai nhân sự.
 4. Danh sách người làm trong cơ sở kinh doanh.
 5. Biên bản kiểm tra xác nhận điều kiện về phòng cháy, chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền.
 6. Sơ đồ khu vực kinh doanh của cơ sở.

Trên đây là những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề đăng ký kinh doanh nhà trọ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp trực tiếp nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ