fbpx
Thanh Lap Cong Ty Dau Tu 0
02/06/2023

Thủ tục, điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua doanh nghiệp để thu lợi nhuận. Hình thức đầu tư tài chính sơ khai đã được mở rộng và phát triển theo thời gian, điển hình là công ty đầu tư tài chính ra đời như ngày nay. Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư đều tưởng tượng rằng quy mô đầu tư của họ sẽ ngày càng lớn hơn để thu được lợi nhuận cao hơn. Nhưng họ đều bị mắc kẹt ở ngưỡng đầu tiên, là làm thế nào để thành lập công ty đầu tư tài chính. Bây giờ chúng tôi sẽ cho bạn biết trong bài viết này.

Thành lập công ty đầu tư là gì?

Thành lập công ty là gì? Đây là một trong những băn khoăn của rất nhiều người. Cụ thể, khái niệm thành lập công ty có thể được giải thích từ hai góc độ sau:

Góc độ kinh tế

Thành lập công ty là quá trình chuẩn bị các vấn đề về doanh nghiệp và điều kiện thành lập tổ chức kinh tế. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện liên quan như tên, địa chỉ trụ sở chính, máy móc thiết bị, hóa đơn chứng từ…

Góc độ pháp lý

Thành lập công ty được coi là thủ tục pháp lý do chủ doanh nghiệp thực hiện trước các cơ quan quản lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy theo loại hình công ty mà các giấy tờ, thủ tục này có thể đơn giản hay phức tạp.

Thành lập công ty là gì?
Thành lập công ty là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện về vốn để thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính

– Có vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng Việt Nam;

– Trường hợp công ty đầu tư tự quản lý quỹ đầu tư thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các cán bộ quản lý phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

– Công ty đầu tư phải tuân thủ các quy định:

 • Hạn chế đầu tư quy định tại Điều 92 Luật chứng khoán 2006 sửa đổi bổ sung 2010.
 • Điều 88 và 89 của “Luật chứng khoán” hiện hành quy định nội dung của chế độ báo cáo và định giá tài sản.
 • Nghĩa vụ của công ty đại chúng theo Điều 27 khoản 2 Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi bổ sung 2010.

– Toàn bộ tiền và tài sản của công ty đầu tư chứng khoán phải được gửi vào ngân hàng giám sát.

Điều kiện thành lập công ty tài chính
Điều kiện thành lập công ty tài chính

Các loại hình công ty khi thành lập công ty đầu tư

Luật doanh nghiệp cho phép gồm loại hình như sau:

– Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 người thành lập; trở thành chủ sở hữu và chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Do 1 người thành lập, người này chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn góp vào công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên: Từ 2 người trở lên góp vốn thành lập, trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty cũng chỉ giới hạn trong phạm vi số vốn góp.

– Công ty cổ phần: có trên 3 thành viên; phần vốn góp có thể chuyển nhượng; tham gia thị trường chứng khoán, phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

– Công ty hợp danh: Gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

Thanh Lap Cong Ty Dau Tu 3
Các loại hình công ty hiện nay

>>> Nên học hỏi thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mới Thành Lập Doanh Nghiệp 2023

Tư vấn các vấn đề liên quan đến thành lập công ty đầu tư

 • Tên của công ty: Nên chọn tên ngắn gọn nhưng phải đủ 2 yếu tố: tên loại hình và tên riêng không trùng với tên công ty đã đăng ký, thành lập hay trùng với tên cơ quan nhà nước.
 • Trụ sở của công ty: Chọn tòa nhà văn phòng thuận tiện giao dịch thay vì chung cư có chức năng ở và phải có quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
 • Vốn điều lệ: Là vốn do các thành viên đầu tư theo khả năng của mình, lưu ý vốn điều lệ càng cao thì phí môn bài phải nộp càng cao (vốn điều lệ trên 10 tỷ thì phải đóng phí cố định là 3 triệu đồng/năm, vốn dưới 10 tỷ, mức đóng là 2 triệu đồng/năm).
 • Vốn pháp định: Lưu ý một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn điều lệ như ngành nghề đầu tư tài chính yêu cầu mức vốn là 50 tỷ đồng.
 • Ngành đầu tư: Tùy theo ngành nghề mà khách hàng lựa chọn, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể nhất cho ngành nghề này
Thanh Lap Cong Ty Dau Tu 4
Các vấn đề liên quan

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Để thành lập một công ty đầu tư tài chính, cần phải làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Chúng tôi xin hướng dẫn quý khách hàng từng bước theo các bước sau:

Bước 1: Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy tờ CMND, CCCD đối với chủ sở hữu doanh nghiệp.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp lý.
 • Giấy Ủy quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Quyết định thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố. Sau khi hồ sơ hợp lệ, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp sau 3-5 ngày.

Bước 3: Khắc dấu công ty và làm logo công ty treo tại trụ sở doanh nghiệp

Bước 4 Xử lý các thủ tục xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực công ty tài chính, và triển khai các công việc sau khi thành lập công ty.

Thanh Lap Cong Ty Dau Tu 5
Thủ tục thành lập công ty tài chính

Yes Office hiện là công ty uy tín, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tư vấn pháp lý trong đó có dịch vụ pháp lý và tư vấn thành lập công ty đầu tư tài chính uy tín, cung cấp dịch vụ trọn gói. Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc nào về việc thành lập công ty tài chính về vay vốn, đầu tư, vui lòng liên hệ Yes Office để được hỗ trợ miễn phí.

YES OFFICE

 • Tòa nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
 • 99 Cộng Hòa, P. 4, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • 10 Đường số 2, Phường 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM
 • Hotline: 0942 688 339
 • Email: contact@yesoffice.vn
Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ