fbpx
Quy định
29/05/2020

Giải đáp 4 câu hỏi về công ty cổ phần

Các vấn đề về thành lập, quản lý hay hoạt động của công ty cổ phần trên thực tế tương đối phức tạp. Do đó, nhiều người vẫn còn băn khoăn hay có nhiều thắc mắc về loại hình công ty này cũng là điều dễ hiểu. Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn thông qua việc giải đáp những câu hỏi về công ty cổ phần thường gặp.

Công ty cổ phần là gì và những đặc điểm đáng chú ý?

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm hữu hạn được thành lập và tồn tại một cách độc lập với những chủ thể sở hữu nó. Theo khoản 1 điều 110 Luật doanh nghiệp thì trong đó, công ty cổ phần có những đặc điểm như sau:

  • Vốn điều lệ sẽ chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần
  • Cổ đông ít nhất là 3 người và không hạn chế số lượng (có thể là tổ chức hoặc cá nhân)
  • Cổ đông có nghĩa vụ về tài sản và chịu trách nhiệm về các khoản nợ.

Bên cạnh đó, công ty có quyền huy động vốn bằng cách phát hành các loại chứng khoán như trái phiếu cổ phiếu,… Trên đây chỉ là những đặc trưng cơ bản nhất về công ty cổ phần, ngoài ra loại hình này có rất nhiều đặc điểm riêng biệt khác. Bạn cần phân biệt rõ giữa các loại hình công ty để có được cho mình những quyết định đúng đắn nhất.

Van Phong Ao Yesoffice

Công ty cổ phần có ưu điểm và nhược điểm gì?

Về ưu điểm, công ty cổ phần thường có mức độ rủi ro không quá lớn và nằm trong tầm kiểm soát. Các cổ đông không cần chịu nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro. Do cơ cấu góp vốn cũng không giới hạn người nên có thể tạo cơ hội cho nhiều người tham gia.

Đây cũng là lý do khiến cho nguồn vốn công ty cổ phần rất linh hoạt. Công ty có khả năng huy động vốn bởi loại hình doanh nghiệp này có quyền phát hành rộng rãi cổ phần dưới dạng trái phiếu, cổ phiếu,… Trên sàn giao dịch chứng khoán, công ty cổ phần cũng có quyền niêm yết giao dịch cổ phần.

Dù có rất nhiều ưu điểm nhưng loại hình doanh nghiệp này cũng không thể tránh khỏi những hạn chế. Mức thuế mà công ty phải chịu tương đối cao do phải thực hiện nghĩa vụ với cả ngân sách nhà nước và thuế thu nhập bổ sung. Tức là cổ đông phải đóng thuế từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công ty cũng không có khả năng bảo mật kinh doanh bởi việc công khai báo cáo với các cổ đông. Không chỉ vậy, khả năng thay đổi phạm vi lĩnh vực kinh doanh cũng tương đối hạn chế do phải tuân thủ quy định Điều lệ cũng như những ràng buộc của pháp luật. Nhìn chung, nhược điểm lớn nhất của công ty cổ phần là chi phí thành lập và vận hành khá tốn kém.

Xem thêm:

Thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Giải đáp Câu Hỏi Về Công Ty Cổ Phần
Giải đáp câu hỏi về công ty cổ phần

Thành lập thế nào là một trong những câu hỏi về công ty cổ phần rất được nhiều người quan tâm. Theo đúng như định nghĩa, công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của các cổ đông. Do đó, điều quan trọng nhất khi thành lập loại hình doanh nghiệp này là thỏa thuận về vốn điều lệ. Các bước thành lập công ty cổ phần có thể tóm tắt trong 3 bước sau.

  • Bước 1: Người thành lập hoặc đại diện theo ủy quyền đến phòng Đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ. Lưu ý phòng đăng ký kinh doanh phải là cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Bước 2: Lấy giấy biên nhận hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
  • Bước 3: Sau khoảng 3 ngày làm việc thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo hồ sơ được kiểm tra về tính hợp lệ, thông tin đầy đủ chính xác. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo lại nội dung cần sửa đổi.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký thông qua trang mạng điện tử. Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận kinh doanh cho doanh nghiệp. Thời gian nhận giấy chứng nhận kinh doanh căn cứ vào thời gian trên phiếu hẹn.

Con dấu, chi nhánh, địa chỉ của công ty cổ phần?

C<span style=
犀利士5mg
on Dấu Công Ty Cổ Phần” width=”512″ height=”384″ /> Con dấu công ty cổ phần

Đây cũng là câu hỏi về công ty cổ phần khá phổ biến. Công ty cổ phần được phép làm con dấu và sử dụng trong quá trình kinh doanh. Trên con dấu phải bao gồm mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp. Tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh hoặc biểu tượng tên cơ quan nhà nước, Đảng, quốc kỳ,… Từ ngữ và hình ảnh con dấu không vi phạm truyền thống lịch sử, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Không có bất kỳ giới hạn nào về địa điểm cũng như chi nhánh của công ty cổ phần. Cần khai báo tại địa chỉ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc câu hỏi về công ty cổ phần. Hy vọng YES OFFICE đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại hình doanh nghiệp này.

Xem thêm: Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

    Trả lời câu hỏi để gửi form *

    Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ