fbpx
nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì
06/09/2022

Phân tích rõ nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì?

Nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì dựa theo quy định của pháp luật? Nếu đang có ý định thành lập doanh nghiệp, do vậy bạn muốn tìm hiểu để rõ hơn về nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần thực hiện. Vậy thì bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được đi vào phân tích đầy đủ và chính xác. Hy vọng rằng qua đó bạn có được cái nhìn chuẩn xác và từ đó tuân thủ đầy đủ quy định mà pháp luật đưa ra cho doanh nghiệp của mình.

Tìm hiểu về doanh nghiệp và lợi ích mà doanh nghiệp mang lại

Trước khi đi vào nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì thì chúng ta cần phải hiểu rõ về doanh nghiệp và lợi ích một doanh nghiệp mang lại ra sao nhé.

1. Khám phá về doanh nghiệp là gì?

Đây chính là thuật ngữ được xuất hiện lần đầu tiên tại nước ta vào năm 1948 theo Sắc lệnh 104/SL vào ngày 01/01/1948 về doanh nghiệp quốc gia. Tuy nhiên bước vào thời kỳ kinh tế kế hoạch hóa tập trung lúc đó thuật ngữ này vô tình bị lãng quên. Và thay vào đó chính là những thuật ngữ khác như Xí nghiệp; Cơ quan kinh tế hay Đơn vị kinh tế.. Cho đến khi Việt Nam bắt đầu xây dựng kinh tế hàng hóa nhiều thành phần và vận hành theo cơ chế thị trường (được Nhà nước điều tiết dựa vào định hướng XHCN). Thì lúc đó thuật ngữ doanh nghiệp mới tiếp tục được dùng trở lại.

Nó được dùng để chỉ về một thực thể pháp lý được thành lập, đăng ký kinh doanh với mục đích là thực hiện các hoạt động kinh doanh. Theo quy định Khoản 10 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

Khái niệm về doanh nghiệp
Khái niệm về doanh nghiệp

Xem thêm:

2. Lợi ích mà doanh nghiệp mang lại ra sao?

Doanh nghiệp được đánh giá mang lại một số lợi ích quan trọng bao gồm:

 • Là yếu tố không thể nào thiếu được đối với quá trình phát triển kinh tế và xã hội.
 • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho người dân, giá cả đảm bảo phù hợp.
 • Giải quyết tốt các nhu cầu việc làm đối với xã hội.
 • Tạo sự cạnh tranh nhằm đưa chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày một tốt hơn, giảm giá thành tối ưu.
 • Tạo ra được nhiều các sản phẩm, dịch vụ mới và tốt nhằm đáp ứng đời sống xã hội ngày càng đi lên.
 • Doanh nghiệp bắt buộc phải đóng thuế, đây chính là điều giúp bổ sung nguồn thu đối với nhà nước.

Vậy nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 8, Luật doanh nghiệp 2020 được quy định cụ thể về nghĩa vụ của doanh nghiệp đó là:

Nghĩa vụ của doanh nghiệp được pháp luật quy định rõ ràng
Nghĩa vụ của doanh nghiệp được pháp luật quy định rõ ràng
 1. Đáp ứng đủ toàn bộ các điều kiện đầu tư kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đảm bảo ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài đúng theo quy định của pháp luật. Hơn nữa cần bảo đảm duy trì đầy đủ toàn bộ các điều kiện đó trong suốt thời gian, quá trình của hoạt động kinh doanh.
 2. Thực hiện đầy đủ và kịp thời toàn bộ các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Có sự công khai thông tin thành lập, hoạt động và cần báo cáo đầy đủ. Cũng như thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này.
 3. Chịu trách nhiệm đầy đủ tính trung thực, chính xác mọi thông tin được kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cũng như các báo cáo. Nếu trường hợp phát hiện thông tin kê khai hay báo cáo thiếu chính xác và chưa đầy đủ. Vậy cần kịp thời sửa đổi cũng như bổ sung các thông tin đó.
 4. Tổ chức công tác kế toán, nộp thuế cũng như thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác đúng theo quy định pháp luật đưa ra.
 5. Bảo đảm quyền cùng lợi ích hợp pháp, chính đáng người lao động đúng theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không có tình trạng phân biệt đối xử hay xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người lao động trong doanh nghiệp. Đảm bảo không ngược đãi, cưỡng bức lao động hay sử dụng lao động chưa thành niên trái với quy định pháp luật.
  • Kết hợp quá trình hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tham gia vào đào tạo nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề. Mặt khác phải thực hiện các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cũng như các bảo hiểm khác cho người lao động dựa theo đầy đủ các quy định mà pháp luật đưa ra.
 1. Ngoài ra phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ khác đúng theo quy định của pháp luật.
Cần thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp chính xác
Cần thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp chính xác

Lời kết

Vậy là thông qua những thông tin được pháp luật quy định chúng ta hiểu rõ được nghĩa vụ của doanh nghiệp là gì. Nó bao gồm 5 nghĩa vụ cơ bản được quy định rõ ràng kèm với một số những nghĩa vụ khác có thể phát sinh dựa vào tình hình thực tế của chính doanh nghiệp ấy. Trong số những loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân cùng công ty hợp danh đây là 2 loại hình doanh nghiệp trong dó tài sản của chủ doanh nghiệp cùng thành viên công ty không tách bạch cùng tài sản công ty. Vậy nên họ cần chịu trách nhiệm cùng công ty qua chính tài sản của mình nếu tài sản công ty không đủ để thực hiện nghĩa vụ ấy.

Xem thêm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.