fbpx
thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh
24/05/2022

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được phép chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho các thành viên khác của công ty. Tuy nhiên chứa nắm thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẽ chi tiết cho bạn.

Trường hợp thành viên công ty muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác không phải là thành viên công ty thì phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện; nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán thì thành viên được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán cho người không phải là thành viên công ty. Và trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi, doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 1 thành viên

Đối với công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu, khi thực hiện chuyển nhượng vốn sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Chuyển nhượng toàn phần

Chuyển nhượng 100% vốn điều lệ. Khi đó, chủ doanh nghiệp phải thực hiện đồng thời thủ tục chuyển nhượng vốn góp và thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty.

Trường hợp 2: Chuyển nhượng 1 phần 

Doanh nghiệp sẽ có 2 thành viên góp vốn trở lên, lúc này doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty thành công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần (do thay đổi số lượng thành viên).

thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh
Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Khi chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên trở lên cũng sẽ xảy ra 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Không ảnh hưởng đến số lượng thành viên 

Số lượng thành viên vẫn từ 2 thành viên trở lên, lúc này doanh nghiệp chỉ cần làm mẫu thông báo thay đổi thành viên góp vốn và tỷ lệ vốn góp của các thành viên.

Trường hợp 2: Làm ảnh hưởng đến số lượng thành viên

Khi việc thay đổi dẫn đến công ty chỉ còn 1 thành viên thì doanh nghiệp cần phải làm thông báo thay đổi số lượng thành viên góp vốn cùng với thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH một thành viên.

XEM THÊM:

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ chuyển nhượng, thay đổi thành viên công ty TNHH gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/ Giấy đề nghị chuyển đổi loại hình.
 • Biên bản họp hội đồng thành viên.
 • Quyết định của hội đồng thành viên
 • Danh sách thành viên
 • Hợp đồng chuyển nhượng, biên bản thanh lý
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn của cá nhân nhận chuyển nhượng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức nhận chuyển nhượng (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ pháp lý cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn đối với của tổ chức nhận chuyển nhượng
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển nhượng, thay đổi thành viên

Việc nộp hồ sơ sẽ được tiến hành thông qua 1 trong 2 hình thức là nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trước khi đồng ý và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Bước 3: Nhận kết quả hồ sơ

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ từ doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi có hoạt động chuyển nhượng, cá nhân chuyển nhượng (người bán phần vốn góp) cần tiến hành khai thuế thu nhập cá nhân cho mình trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát sinh hoạt động chuyển nhượng.

Các trường hợp khác

Trường hợp thành viên tặng cho 1phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác

Thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên có quyền  sử dụng toàn bộ hoặc 1 phần vốn góp của mình trong công ty để tặng cho người khác. Tuy nhiên, cần lưu ý các khoản sau:

 • Người được tặng là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty.
 • Người được tặng là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Trường hợp thành viên sử dụng phần vốn góp để trả nợ

Thành viên công ty có thể sử dụng 1 phần vốn góp để trả một nghĩa vụ nợ, hoặc sử dụng như một loại tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ nợ khi đến hạn. Như vậy, về bản chất, đây cũng là một hành vi chuyển nhượng vốn góp.

Trong trường hợp này người nhận thanh toán có quyền sử dụng 1 phần vốn góp đó theo hình thức quy định như sau:

 • Trường hợp 1: Trở thành thành viên của công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nếu không muốn trở thành thành viên công ty TNHH thì có quyền chào bán hoặc chuyển nhược vốn góp theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014.

Trên đây là một số thông tin và lưu ý về thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH. Nếu như Quý khách hàng còn có những thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ YES OFFICE 0942 688 339

Có thể bạn quan tâm:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ