fbpx
cách kê khai bổ sung thuế GTGT
12/08/2022

Hướng dẫn cách kê khai bổ sung thuế GTGT từng trường hợp

Câu hỏi cách kê khai bổ sung thuế GTGT (giá trị gia tăng) được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi vì chúng ta đều biết rằng trong công tác kế toán thì sai sót trong kê khai thuế GTGT là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều các lỗi như viết sai hóa đơn, tiền thuế, sót hóa đơn… Vậy cách kê khai bổ sung thuế trong trường hợp này ra sao, bài viết sau chúng ta cùng đi vào phân tích để tìm ra cách thực hiện chuẩn xác.

Cách kê khai bổ sung thuế GTGT chuẩn

Thực tế khi sai thuế GTGT thì vẫn còn tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta áp dụng cách thức kê khai bổ sung cho phù hợp như:

1. Nếu phát hiện sai sót trong thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT

Tùy từng trường hợp mà kê khai bổ sung thuế GTGT khác nhau
Tùy từng trường hợp mà kê khai bổ sung thuế GTGT khác nhau

Nếu sai sót được phát hiện ở thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT, thì dù là sai sót do kê khai sai, thiếu, bỏ sót hóa đơn, ghi hóa đơn sai… Dù có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng đến tiền thuế GTGT nhưng vẫn còn ở thời hạn nộp hồ sơ. Lúc này chúng ta xử lý thực hiện cách kê khai bổ sung thuế GTGT như sau:

Lập “tờ khai lần đầu” nhưng không lập “tờ khai bổ sung” với những thông tin đúng về thuế GTGT kỳ sau (đã được điều chỉnh chính xác). Sau đó nộp lại trước thời hạn là được. Bởi vì cơ quan thuế luôn chấp nhận tờ khai cuối cùng trong thời gian nộp tờ khai. Tờ khai cuối cùng sẽ là tờ khai chính thức của toàn bộ kỳ kê khai này, những tờ khai trước đó đều không được công nhận.

Chú ý các bước thực hiện ở phần mềm HTKK đó là:

  • Bước 1: Mở phần mềm HTKK sau đó bấm chọn mục Tờ khai thuế GTGT sau đó chọn tiếp tháng hoặc quý sai sót.
  • Bước 2: Tiếp tục bấm chọn vào “Tờ khai lần đầu” lưu ý không chọn phụ lục, nhập số liệu vào rồi ghi và đóng.

Ví dụ vào ngày 25/7/2022 công ty A nộp tờ khai thuế GTGT quý 3/2022, đến ngày 26/7/2022 kế toán công ty phát hiện ra sai sót tiền thuế nộp. Lúc này chỉ cần lập tờ kê khai mới tức là “tờ khai lần đầu” ở phần mềm HTKK sau đó nộp lại trước ngày 30/7 là được. Bởi vì hạn nộp tờ khai theo quý thường là ngày 30 tháng liền sau quý đó.

XEM THÊM:

2. Nếu phát hiện sai sót sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT

Kê khai bổ sung thuế GTGT đúng thời điểm
Kê khai bổ sung thuế GTGT đúng thời điểm

Trường hợp đã qua thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT thì mới phát hiện sai sót. Lúc này cách kê khai bổ sung thuế GTGT còn tùy thuộc vào từng trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Sai sót không ảnh hưởng tiền thuế nộp, tiền thuế khấu trừ

Nếu như chúng ta phát hiện sai sót nhưng không gây ảnh hưởng số tiền thuế phải nộp cũng như tiền thuế được khấu trừ. Thường là các lỗi như kê sai ngày tháng năm, kê khai số hóa đơn hay mã số thuế công ty của hóa đơn, tên công ty…

Khi đó cách xử lý chính là lập “tờ khai lần đầu” và chọn phụ lục kê khai sai nhưng không lập “tờ khai bổ sung”. Các bước thực hiện kê khai bổ sung thuế GTGT lần lượt đó là:

Mở phần mềm HTKK sau đó chọn vào Tờ khai thuế GTGT, tiếp tục Chọn tháng hoặc quý sai sót, bấm Chọn “Tờ khai lần đầu” chú ý đánh dấu chọn phụ lục kê sai rồi Vào phụ lục kê khai bị sai, tiến hành Sửa thông tin sai ở phụ lục và Ghi rồi Đóng. Chú ý lưu tại doanh nghiệp để tiện lợi giải trình về sau.

Vì theo quy định kể từ ngày 01/01/2015 theo Điều số 5 Luật 71/2014/QH13 chúng ta chỉ cần nộp tờ khai thuế GTGT, không phải nộp kèm phụ lục đính kèm. Do đó trường hợp này không cần nộp tờ khai, cần sửa lại để sai giải trình khi quyết toán.

Ví dụ như ngày 26/7/2022 công ty A phát hiện tờ khai quý 3/2022 sai số hóa đơn đầu vào. Khi đó cách xử lý chính là không lập tờ khai bổ sung, vào trực tiếp tờ khai quý 3/2022 và chọn “tờ khai lần đầu”, tiếp tục Vào “Phụ lục 01-2/GTGT” để tiến hành Sửa lại đúng số hóa đơn,l cuối cùng thì In ra lưu tại doanh nghiệp là được.

Trường hợp 2: Sai sót ảnh hưởng số tiền thuế GTGT phải nộp

Kê khai bổ sung thuế GTGT đúng trình tự
Kê khai bổ sung thuế GTGT đúng trình tự

Trường hợp sai sót có ảnh hưởng đến số tiền thuế GTGT phải nộp. Ví dụ như là kê khai tiền thuế GTGT đầu ra, đầu vào, sai giá trị hàng hóa, kê khai thừa hay thiếu hóa đơn… Vậy thì cách kê khai bổ sung thuế GTGT như sau:

  • Bước 1: Chúng ta đăng nhập phần mềm HTKK sau đó chọn “Kỳ kê khai sai” rồi Tích chọn vào mục “Tờ khai bổ sung”. Sau đó bấm Đồng ý sẽ mở một cửa sổ mới ra.
  • Bước 2: Tiến hành điều chỉnh toàn bộ số liệu bị sai ở “Tờ khai điều chỉnh”. Cần lưu ý khi thực hiện thì sai chỗ nào chúng ta sửa chỗ đó mà thôi.
  • Bước 3: Khi thực hiện kê khai bổ sung điều chỉnh xong hãy bấm vào mục “Tổng hợp KHBS” ờ bên dưới, khi đó màn hình “Phụ lục KHBS”. Tùy vào từng trường hợp kê khai số tiền sai mà có cách xử lý tương ứng.

Chú ý rằng hóa đơn đầu vào bỏ sót, không phải kê khai bổ sung, thay vào đó được quyền kê khai vào kỳ hiện thời và được khấu trừ như bình thường. Nhưng cần thực hiện điều này trước khi có Cơ quan thuế thanh tra và  kiểm tra.

Lời kết

Chúng ta đã lần lượt tìm hiểu cách kê khai bổ sung thuế GTGT. Thực tế tùy vào từng trường hợp, từng lỗi mà cách thức thực hiện đều có sự khác nhau. Bạn đọc vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ để áp dụng chính xác, tránh bị nhầm lẫn khi thực hiện điều chỉnh.

Các dịch vụ tại Yes Office:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

    Trả lời câu hỏi để gửi form *

    Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ