fbpx
Dieu Kien Mo Truong Mam Non Tu Thuc
16/08/2022

Điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định mới nhất

Giáo dục mầm non được quy định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy cần phải đáp ứng những điều kiện mở trường mầm non tư thục nào để được cấp Chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề đặc biệt này? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Trường mầm non tư thục là gì?

Trường mầm non tư thục là một loại hình giáo dục mầm non do tư nhân thành lập với mục đích thu hút số trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, nhà trẻ. Thành lập trường mầm non tư thục cũng đồng thời góp phần cùng nhà nước chăm lo sự nghiệp giáo dục và đáp ứng yêu cầu xã hội.

Cá nhân, tổ chức tư nhân cần phải đáp ứng điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định hiện hành mới được cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình hoạt động, cơ sở mầm non tư thục cần tuân thủ theo quy định của pháp luật và quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Cá nhân, tổ chức tư nhân cần phải đáp ứng điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định hiện hành mới được cấp phép hoạt động
Cá nhân, tổ chức tư nhân cần phải đáp ứng điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định hiện hành mới được cấp phép hoạt động

Điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định 2022

Vậy cá nhân, tổ chức muốn đăng ký kinh doanh loại hình giáo dục mầm non cần đáp ứng những điều kiện mở trường mầm non tư thục nào?

Căn cứ vào thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục. Theo đó, cần phải đảm bảo những điều kiện mở trường mầm non tư thục sau đây để được cấp phép hoạt động:

Điều kiện mở trường mầm non tư thục đầu tiên là việc thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục
Điều kiện mở trường mầm non tư thục đầu tiên là việc thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục

Có thể bạn quan tâm:

Về mục tiêu, mục đích thành lập:

Điều kiện mở trường mầm non tư thục đầu tiên là việc thành lập trường phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục. Đồng thời cũng cần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và phải tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em độ tuổi mẫu giáo đi học.

Về nhân sự:

Trường mầm non tư thục nếu muốn thành lập cần phải đáp ứng đầy đủ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo tiêu chuẩn sau:

Thứ nhất, có thể có hoặc không có Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thứ hai, hiệu trưởng nhà trường mầm non tư thục phải đảm bảo các tiêu chuẩn, gồm:

 • Hiệu trưởng trường mầm non tư thục phải là người đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non. Đồng thời, hiệu trưởng không được quá 65 tuổi và không là công nhân viên chức trong biên chế nhà nước tại thời điểm được đề cử.
 • Nhiệm vụ của hiệu trưởng là quản lý trực tiếp và điều hành hoạt động của nhà trường. Hiệu trưởng cũng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị về việc điều hành, tổ chức các hoạt động chuyên môn, đảm bảo chất lượng giáo dục, chăm sóc và hoạt động của nhà trường trong phạm vi quyền hạn và nhiệm vụ được giao.
 • Nhiệm kỳ của Hiệu trưởng là 5 năm.
 • Trong trường hợp trường mầm non tư thục có Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhà trường do Hội đồng quản trị đề cử và bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín. Hiệu trưởng trúng cử khi có trên 50% số phiếu tán thành và được Đại hội đồng thành viên góp vốn cũng như cơ quan quản lý nhà có thẩm quyền quyết định công nhận.

Thứ ba, giáo viên và nhân viên trường mầm non tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, sức khỏe và trình độ chuyên môn theo quy định tại Luật Giáo dục, Điều lệ trường mầm non.

Giáo viên và nhân viên trường mầm non tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, sức khỏe và trình độ chuyên môn theo quy định
Giáo viên và nhân viên trường mầm non tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, sức khỏe và trình độ chuyên môn theo quy định

Về cơ sở vật chất

Căn cứ chương IV văn bản hợp nhất 04/VBHN-BGDĐT quy định về tài sản của trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, cụ thể như sau:

 • Trường mầm non tư thục được đặt tại khu dân cư phù hợp với quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ đến học. Trường cũng phải đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh trường học.
 • Khuôn viên trường mầm non phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài và cổng trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ em.
 • Biển tên của trường mầm non tư thục phải ghi bằng tiếng Việt gồm các nội dung như sau:
 • Tên Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh.
 • Tên Phòng Giáo dục và đào tạo.
 • Tên riêng của trường mầm non tư thục theo quyết định giấy phép thành lập.
 • Địa chỉ, số điện thoại và số quyết định cho phép thành lập trường.
 • Các công trình xây dựng trong trường phải đảm bảo đúng quy cách về tiêu chuẩn thiết kế và các quy định về vệ sinh trường học. Đồng thời, các công trình cũng cần được bố trí đảm bảo an toàn và đáp ứng yêu cầu giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng theo độ tuổi trẻ.
 • Có lối thoát hiểm, được trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy theo quy định.
 • Đảm bảo điều kiện cho trẻ khuyết tật sử dụng thuận tiện.
 • Các thiết bị dạy học, đồ chơi, tài liệu phải đáp ứng đủ theo danh mục của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định và được sử dụng hiệu quả trong quá trình hoạt động.
 • Bảo quản, sửa chữa, thay thế, bổ sung và nâng cấp thường xuyên các thiết bị, đồ dùng.
 • Có sân chơi, cây xanh và đồ chơi ngoài trời đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trên đây là một số điều kiện mở trường mầm non tư thục theo quy định hiện hành mà các cá nhân, tổ chức cần phải đảm bảo khi có mong muốn đăng ký loại hình kinh doanh đặc biệt này. Vì đây là một loại hình kinh doanh đặc biệt nên quá trình và thủ tục đăng ký khá phức tạp, do đó để thuận tiện trong việc xin cấp phép kinh doanh bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

Các bài viết liên quan:

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ