fbpx
Thu Tuc Kinh Doanh My Pham
05/04/2020

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm gồm những gì?

Kinh doanh mỹ phẩm ngày càng trở nên phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như kinh doanh online, order hàng xách tay,… Nhưng nếu bạn muốn mở một cửa hàng để kinh doanh trực tiếp thì sao? Sau đây là những thông tin cần thiết về thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này.

Kinh doanh mỹ phẩm cần điều kiện gì?

Kinh Doanh My Pham

Điều kiện mở cửa hàng mỹ phẩm là gì?

Trước khi tìm hiểu về kinh doanh mỹ phẩm cần điều kiện gì, bạn cần tìm hiểu các điều kiện phải đáp ứng trước khi đi vào hoạt động.

Xem thêm :

Phải có giấy phép kinh doanh

Đây là điều kiện đầu tiên khi muốn mở một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm một cách hợp pháp. Nếu không thuộc trường hợp các ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, trong đó có kinh doanh mỹ phẩm.

Phải thực hiện việc công bố sản phẩm mỹ phẩm

Mỹ phẩm là các chất, chế phẩm dùng để trang điểm, thay đổi diện mạo hoặc mùi hương cơ thể người, các loại sản phẩm mỹ phẩm ít nhiều cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Chính vì vậy, chủ cửa hàng chỉ có thể đưa mỹ phẩm ra thị trường khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm

Thu Tuc Kinh Doanh My Pham

Mở cửa hàng mỹ phẩm gồm những thủ tục gì?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Với những mô hình cửa hàng nhỏ lẻ, có thể lựa chọn hình thức hộ kinh doanh. Tuy nhiên, chủ cửa hàng còn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có thành phần hồ sơ khác nhau, căn cứ vào luật Doanh Nghiệp 2014.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp phải đem nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh. Tại đây, cơ quan có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và đăng tải lên trang web của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Phòng đăng ký kinh doanh phải thực hiện trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ của người thành lập doanh nghiệp.

Công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tham khảo thêm:

Chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trong thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm bắt buộc phải có công đoạn này. Với 2 nguồn mỹ phẩm khác nhau, chủ cửa hàng phải chuẩn bị hồ sơ khác nhau.

Sản phẩm mỹ phẩm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam

 • Đơn đăng ký lưu hành mỹ phẩm.
 • Tờ giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho cơ sở đứng tên đăng kí lưu hành sản phẩm (nếu cơ sở đăng kí không phải là nhà sản xuất ra sản phẩm).
 • Sau đó nộp bản công thức thành phần của mỹ phẩm.
 • Chuẩn bị giấy phép lưu hành tự do Certificate Of Free Sale.
 • Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc là Giấy phép đầu tư của công ty đứng ra làm đăng kí lưu hành mỹ phẩm.
 • Không thể không có giấy uỷ quyền của nhà sản xuất cho công ty Việt Nam được quyền phân phối độc quyền mỹ phẩm sau khi được đăng kí lưu hành.

Sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước

 • Cũng cần chuẩn bị bản công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm.
 • Bản sao có công chứng, giấy chứng thực tại Việt Nam Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của nhà sản xuất có chức năng sản xuất mỹ phẩm.
 • Nộp bản công thức thành phần của mỹ phẩm.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp thử .
 • Tài liệu nghiên cứu độ ổn định.
 • Giấy cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về việc công thức sản phẩm không có các chất cấm và tuân thủ theo giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế và sản xuất đúng công thức đã công bố.
 • Hồ sơ để đăng ký lưu hành mỹ phẩm, đăng ký cấp lại sổ đăng ký lưu hành mỹ phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm sản xuất trong nước được nộp tại sở Y tế nới doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Gửi hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thu Tuc Kinh Doanh Cua Hang My Pham

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ nếu như hồ sơ đó hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan quản lý phải thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ những nội dung chưa hợp lệ để sửa đổi.

Lời kết

Thủ tục mở cửa hàng mỹ phẩm cần phải qua các bước trên để đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp và nâng cao giá trị của doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các khách hàng. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi bắt đầu đi vào hoạt động.

Mô hình văn phòng ảo Yes office mong rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp cho những ai đang có niềm mê kinh doanh mỹ phẩm có thêm thông tin để tìm hiểu.

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.
ƯU ĐÃI THÁNG 03/2023
THÀNH LẬP DN MIỄN PHÍ

  Trả lời câu hỏi để gửi form *

  Chuyên viên pháp lý tư vấn trực tiếp. Tặng ngay gói pháp lý trị giá 1.800.000đ