fbpx
Thu Tuc Mo Nha Thuoc Tay
03/04/2020

Thủ tục mở quầy thuốc tây và những điều cần biết

Thuốc tây là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và được quản lý rất nghiêm ngặt từ các cơ quan chức năng. Chính vì vậy, thủ tục mở quầy thuốc tây cũng có những công đoạn đặc biệt và những điều kiện nhất định so với những mặt hàng kinh doanh khác. Chúng tôi xin chia sẻ một cách chi tiết và rõ ràng hơn về vấn đề này.

Điều kiện mở nhà thuốc cần những gì?

Thu Tuc Mo Nha Thuoc Tay

Điều kiện để mở nhà thuốc cần những gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu thủ tục mở nhà thuốc tây, bạn cần xác định xem mình đã đủ các điều kiện trước đó chưa.

Trình độ người bán

Căn cứ tại điều 18 Luật Dược 2016, điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc được quy định như sau:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải bắt buộc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Như vậy, khác với các ngành nghề kinh doanh khác, muốn mở một cửa hàng bán thuốc thì bạn phải tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên (đối với mở quầy thuốc) và tốt nghiệp đại học ngành dược (đối với mở nhà thuốc), đồng thời phải thực tập thêm một khoảng thời gian theo quy định.

Xem thêm:

Giấy phép kinh doanh

Nếu không thuộc trường hợp các ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì bạn bắt buộc phải thực hiện đăng ký kinh doanh.

Tiêu chuẩn kinh doanh thuốc tây

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) là thứ bắt buộc phải có trong thủ tục mở nhà thuốc tây.

Thủ tục mở nhà thuốc tây

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Pharmacy

Chứng chỉ hành nghề dược là điều kiện cần thiết để mở cửa hàng thuốc

Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và đem nộp cho Sở Y tế. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
 • Bản sao chứng thực các văn bằng chuyên môn.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân có chứng thực (nếu nộp qua đường bưu điện) hoặc bản chụp nếu xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 3 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP
 • 2 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm.

Thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp phải đem nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ của người thành lập doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh phải thực hiện trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Xem thêm:

Thủ tục mở nhà thuốc GPP – Cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành

Thuoc Tay

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP)

Đối với thủ tục này, bạn vẫn thực hiện tại Sở Y tế. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc” theo mẫu.
 • Bản kê khai cơ sở vật chất trang thiết bị, danh sách nhân sự.
 • Bản tự kiểm tra GPP theo Danh mục kiểm tra ở Phụ lục II Thông tư 46/2011/TT-BYT.

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Bước cuối cùng trong thủ tục mở quầy thuốc tây là bạn phải đến Sở Y tế để xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Cần chuẩn bị:

 • Đơn xin Cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt theo mẫu.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Cần có bản sao chứng chỉ hành nghề.
 • Bản sao của Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP.

Lời kết

Thủ tục mở nhà thuốc tây có thêm nhiều công đoạn hơn so với những ngành nghề khác vì thuốc là mặt hàng đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và thậm chí là tính mạng con người. Các chủ thể đăng ký cần xem xét và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định thành lập nhà thuốc cho riêng mình. Yesoffice luôn sẵn sàng tư vấn nếu bạn đọc đang thắc mắc vấn đề liên quan tới chủ đề này cũng như văn phòng cho thuê, thủ tục thành lập doanh nghiệp,…

Ông Việt Phạm tốt nghiệp trường đại học Kinh Tế TP. HCM, tại đây ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh và tốt nghiệp năm 2014. Từ năm 2015, ông tham gia vào thị trường văn phòng và hợp tác với nhiều tòa nhà . Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ và văn phòng dịch vụ. Tiếp nối thành công và với vốn kinh nghiệm tích lũy, đến năm 2020 ông trở thành giám đốc kinh doanh cho công ty cổ phần Yes Office bên mảng dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP HCM. Dù bắt đầu hoạt động ở thời điểm bùng phát dịch COVID-19, nhưng Yes Office đang dần khẳng định vị thế trên trị trường và chinh phục hơn 900 doanh nghiệp đang tin dùng dịch vụ.